Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 14-6 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu Mỹ áp đặt trừng phạt lên Ankara do quyết định mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

“Một quốc gia không thể ra lệnh cho nước khác hành động như thế nào. Mỹ nên từ bỏ hành vi này. Ai ai cũng thấy lo ngại về điều này. Nó có thể đi được bao xa? Nếu Mỹ thực hiện các bước đi chống lại chúng tôi, thì chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các bước đi tương xứng”, ông Cavusoglu trả lời phỏng vấn kênh NTV.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu Mỹ áp trừng phạt vì S-400 - ảnh 1
Hệ thống S-400 trong công tác chuẩn bị thiết bị quân sự cho lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm ngày Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Kaliningrad. Ảnh: SPUTNIK

Ngoại trưởng Cavusoglu trước đó nói rằng không ai có thể ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh chính sách của mình.

Những bình luận của ông Cavusoglu đưa ra ngay sau khi ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ trích lá thư do quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gửi tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Trong thư, ông Shanahan đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình huấn luyện phi công lái tiêm kích F-35 vì thương vụ S-400.

“Lá thư đi ngược lại tinh thần của các mối quan hệ liên minh. Bên cạnh gửi thư đi, nội dung thư cũng được tiết lộ với giới truyền thông. Điều này không thể chấp nhận được đối với các vấn đề nhà nước quan trọng… Chắc chắn chúng tôi sẽ phản ứng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Mỹ sẽ thảo thuận về vấn đề đào tạo phi công lái F-35 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào 29-6”, ông Kalin cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết không cúi đầu trước các đe dọa của Mỹ, khẳng định việc mua các hệ thống phòng không Nga là vấn đề thuộc chủ quyền của nước này và loại bỏ khả năng rút lại thương vụ.

Cuối tháng 5, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong một  thông cáo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ gánh “hậu quả rất thực tế và rất tiêu cực”.

Washington nhiều lần tuyên bố S-400 không tương thích với thiết bị quân sự của NATO, cáo buộc hệ thống phòng không Nga đặt ra đe dọa cho các tiêm kích F-35.

Đáp lại, Ankara nhấn mạnh S-400 sẽ không ảnh hưởng tới an ninh của NATO, Mỹ hay F-35, và quyết định mua S-400 không nhắm vào nước thứ ba.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận cung cấp 4 khẩu đội S-400 trị giá 2,5 tỉ USD hồi tháng 12-2017. Tổ hợp S-400 đầu tiên sẽ được giao tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 và sẽ tiến hành theo kế hoạch, theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả 'lá thư' của Mỹ về S-400
Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả 'lá thư' của Mỹ về S-400
(PLO)- Phía Thổ Nhĩ Kỳ phản đối yêu cầu của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa S-400 của Nga, bằng không sẽ bị loại khỏi chương trình phát triển tiêm kích hiện đại F-35.