Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã hồi phục sau quá trình điều trị COVID-19 và trở lại làm việc, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Thủ tướng Mishustin hôm 30-4 đã thông báo mình nhiễm COVID-19. Ngay hôm đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh cho phép ông Mishustin tạm nghỉ để chữa COVID-19. 

Thủ tướng Nga trở lại nhiệm sở sau khi khỏi COVID-19 - ảnh 1
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: TASS

Ngày 19-5, trang web của điện Kremlin thông báo sắc lệnh trên của Tổng thống Putin đã hết hiệu lực, đồng nghĩa với việc ông Mishustin sẽ trở lại thực hiện các công việc của thủ tướng Nga.

Chỉ một ngày trước đó, ông Mishustin vẫn điều hành cuộc họp chính phủ ngày 18-5 từ bệnh viện.

Nga đang là nước có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai thế giới (chỉ xếp sau Mỹ) với gần 300.000 ca. Theo thông báo ngày 19-5 của trung tâm ứng phó với COVID-19 của Nga, đã có 2.837 người tử vong vì COVID-19.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Nga đã tăng nhanh và trong nửa đầu tháng 5, nước này liên tục ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuy nhiên, liên tục bốn ngày qua, số ca nhiễm được giữ ở mức dưới 10.000.

Có 76.130 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi, chiếm hơn 25% tổng số ca bệnh trên toàn nước Nga.

"Thảm họa" tại nước Cộng hòa Dagestan

Tuy nhiên, Tổng thống Putin đang buộc phải lưu tâm tới tình hình tại thực thể liên bang Dagestan - nước Cộng hòa Hồi giáo nằm ở phía tây biển Caspi, theo báo The Moscow Times

Thủ tướng Nga trở lại nhiệm sở sau khi khỏi COVID-19 - ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin họp trực tuyến với các lãnh đạo nước Cộng hòa Dagestan. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp trực tuyến hôm 18-5, ông Mufti Akhmad Abdulayev - lãnh tụ tôn giáo của nước Cộng hòa Dagestan - đã mô tả tình hình tại địa phương của mình là "kinh khủng" và kêu gọi sự giúp đỡ của Tổng thống Putin.

"Quy mô thảm họa đã buộc chúng tôi phải cầu cứu ngài" - ông Abdulayev nói với ông Putin.

Theo giới chức Dagestan, nước cộng hòa đã có ít nhất 657 ca tử vong vì COVID-19, trong đó có 40 bác sĩ. Tuy nhiên, ông Abdulayev cho rằng còn nhiều người khác có thể cũng chết vì COVID-19 nhưng đã không được thống kê.

Ông Putin trả lời ông Abdulayev rằng "tình hình ở nước Cộng hòa Dagestan là phức tạp và tất nhiên điều đó đòi hỏi các biện pháp bổ sung và khẩn cấp".

Theo tổng thống Nga, nguyên nhân của các diễn biến phức tạp hiện tại ở Dagestan là "chậm áp dụng các biện pháp hỗ trợ y tế và các nỗ lực tự điều trị tại nhà", theo TASS.

Ông Putin yêu cầu giới chức địa phương tiếp tục báo cáo chi tiết về những việc Dagestan muốn nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang và cam kết "chắc chắn" sẽ giúp thực thể liên bang này.