Ông Putin nới lỏng kiềm dịch dù nhiễm vẫn tăng

Ngày 11-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định nới lỏng nhiều biện pháp kiềm dịch dù số ca nhiễm COVID-19 tại nước này vẫn đang trên đà tăng. Cụ thể, chỉ một ngày trước đó, Nga lại ghi nhận một kỷ lục nữa về số ca nhiễm trong ngày, đài CBS News đưa tin.

Nới lỏng giãn cách

Trong tuyên bố phát đi trên kênh truyền hình quốc gia, ông Putin thông báo chấm dứt sáu tuần toàn dân thực hiện chế độ làm việc tại nhà. 

Trước đó, người dân Nga được yêu cầu làm việc tại nhà đối với những công việc không bắt buộc phải đến công sở. Bắt đầu từ hôm nay (12-5), chính phủ liên bang cho phép người dân đi làm lại bình thường. 

Tuy nhiên, ông Putin vẫn để cho các địa phương được quyền tự quyết nên áp dụng chính sách nào, tiếp tục giãn cách hay dỡ bỏ phong tỏa. 

“Công cuộc chống dịch vẫn còn tiếp diễn, chưa thể kết thúc trong thời gian ngắn. Việc hạn chế tiếp xúc, giãn cách xã hội đã giúp cứu sống hàng ngàn người và làm chậm sự bùng phát bệnh tại Nga” - Tổng thống Putin tuyên bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến nội các ngày 11-5. Ảnh: AFP

Song song việc nới lỏng giãn cách xã hội, dần dỡ bỏ phong tỏa, Tổng thống Putin giao nhiệm vụ cho các thành viên nội các đến ngày 1-6 phải có kế hoạch phục hồi kinh tế, đảm bảo thu nhập cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội cả nước. 

Theo báo Moscow Times, Nga cũng đang xem xét các gói cứu trợ kinh tế, hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp vượt qua khó khăn vì COVID-19. Trước mắt, Nga sẽ hỗ trợ tiền cho người dân, giảm thuế, phí cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Nhiễm vẫn trên đà tăng nguy hiểm

Chỉ một ngày trước đó, nước Nga ghi nhận có đến 11.656 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đưa tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 221.344. 

Thủ đô Moscow vẫn là tâm dịch, một nửa trong tổng số ca nhiễm là ở thành phố này. Tỉ lệ người tử vong ở Moscow đã tăng 20% so với trung bình hàng năm.

Moscow Times thống kê trong riêng tháng 4, số người chết tại đây là 11.846 người. Đối chiếu với tỉ lệ tử vong trung bình cùng kỳ của Moscow trong suốt 10 năm qua là 9.866 có thể thấy Moscow đang gánh chịu những hậu quả rất nặng nề từ đại dịch.

Nhà chức trách Moscow quyết định gia hạn thời gian thực hiện giãn cách xã hội đến cuối tháng 5. Tuy nhiên, thị trưởng thành phố cho phép các công ty công nghiệp và công trình xây dựng được phép mở cửa trong tuần này.

Trong khi đó, các dịch vụ giải trí không thiết yếu như nhà hàng, rạp chiếu phim, khu vui chơi sẽ tiếp tục đóng cửa. Người dân được yêu cầu phải đeo khẩu trang và găng tay ở nơi công cộng. 

Một người dân Nga che chắn kỹ khi ra đường. Ảnh: MOSCOW TIMES

Lệnh hạn chế đi lại, tiếp xúc trên toàn quốc vẫn được áp dụng cho người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mạn tính và cấm mọi hoạt động tụ tập đông người. 

Sắp đạt đỉnh dịch

Trả lời hãng thông tấn Bloomberg hôm 9-5, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Nga - bà Melita Vujnovic nhận định nước Nga sắp chạm đến đỉnh dịch.

“Các trường hợp nhiễm mới vẫn diễn ra nhưng mức độ truyền nhiễm đang dần ổn định. Chúng tôi hy vọng trong vài ngày tới dịch sẽ đạt đỉnh và đi xuống” - bà Vujnovic nói.

Số người tử vong vì COVID-19 ở Nga vẫn tương đối thấp so với các quốc gia có số ca nhiễm tương tự. Tính đến nay cả nước ghi nhận có 2.009 trường hợp tử vong. Mặc dù các nhà phê bình xã hội vẫn đặt nghi ngờ về tính chính xác của con số song đây vẫn là một kết quả có tính an ủi lớn với người dân.

Các quan chức chính phủ cho rằng Nga phát hiện nhanh và sớm số ca mắc bệnh nhờ năng lực xét nghiệm trên quy mô lớn. Tổng thống Putin cho biết trong tháng 5 sẽ nỗ lực đẩy khả năng xét nghiệm lên gấp đôi, đạt mức 300.000 mẫu/ngày.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm