Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar trong phiên hội đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 10-8. Ảnh: SCMP
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar trong phiên hội đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 10-8. Ảnh: SCMP
(PLO)- Trung Quốc dự kiến sẽ trừng phạt nhiều quan chức Mỹ từng đến thăm Đài Loan, nhiều khả năng là đoàn đại biểu do Bộ trưởng Y tế Alex Azar dẫn đầu hồi tháng 8. 

Ngày 8-9, báo South China Morning Post dẫn lời Tổng biên tập tờ Hoàn cầu thời báo Hồ Tích Tiến cho biết chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt một loạt quan chức Mỹ từng ghé thăm Đài Loan cũng như các công ty liên quan tới các cá nhân này. 

"Họ sẽ không bao giờ được phép đặt chân lên Trung Quốc đại lục còn những công ty trên không được phép làm ăn ở thị trường Trung Quốc" - ông Hồ cho hay. 

Hiện chưa rõ Bắc Kinh đang nhắm tới quan chức Mỹ nào, dù nhiều khả năng là sẽ là phái đoàn tháp tùng Bộ trưởng Y tế Alex Azar thăm Đài Loan vào đầu tháng 8. 

Trung Quốc chuẩn bị trừng phạt quan chức Mỹ thăm Đài Loan - ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar có mặt tại sân bay quốc tế Tùng Sơn Đài Bắc ở Đài Loan hôm 9-8. Ảnh: REUTERS 

Tại phiên hội đàm với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, ông Azar khẳng định chuyến đi của ông là minh chứng cho "quan hệ đối tác ngày càng mạnh mẽ giữa Đài Loan và Mỹ trên nhiều lĩnh vực" và chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn ủng hộ, sát cánh cùng hòn đảo này. 

South China Morning Post cho biết việc Trung Quốc trừng phạt lãnh đạo Mỹ không phải là mới nhưng đây là lần thứ hai một quan chức thuộc chính quyền của ông Trump bị đặt vào tầm ngắm.

Người đầu tiên là Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ Sam Brownback. Hồi tháng 7, nhân vật này bị Trung Quốc cáo buộc làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ hai nước khi can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này ở Tân Cương. 

Về các diễn biến khác xung quanh Đài Loan, Trung Quốc mới đây cũng lên tiếng chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech - ông  Milos Vystrcil từ hôm 30-8 đến 4-9 là "sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền" của nước này.

"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Dù chính quyền Đài Loan và các lực lượng chống Trung Quốc có thực hiện bất cứ nỗ lực thao túng nào, họ vẫn không thể thay đổi điều đó" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Czech ra tuyên bố ngày 5-9.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 30-8 còn cảnh báo ông Vystrcil sẽ phải 'trả giá đắt' vì đã vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc" khi thăm Đài Loan và "tự biến mình thành kẻ thù của 1,4 tỉ người dân Trung Quốc".

 

VĨ CƯỜNG