Trung Quốc lên tiếng vụ tàu Mỹ áp sát Hoàng Sa
(PLO)- Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố đã "trục xuất" khu trục hạm Mỹ đang tuần tra quanh vùng biển Hoàng Sa và gọi đây là "hành động xâm phạm".

Việc tàu khu trục USS Wayne E. Meyer hiện diện ở gần quần đảo Hoàng Sa là "chưa được sự cho phép của chính phủ Trung Quốc", người phát ngôn Chiến khu Nam bộ Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Đại tá Lý Hoa Mẫn nói.

Trung Quốc lên tiếng vụ tàu Mỹ áp sát Hoàng Sa - ảnh 1
Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer. Ảnh: REUTERS

"Mỹ đã và đang áp đặt "bá quyền hàng hải" trên biển Hoa Nam (cách Trung Quốc gọi biển Đông) trong thời gian dài bằng việc bỏ qua luật lệ quốc tế. Hành động của Mỹ xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tài phán của Trung Quốc; cũng như cho thấy sự thiếu thiện chí của Mỹ trong duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới" - ông Lý nói.

Ông còn cho biết Hải quân và Không quân Trung Quốc đã theo dõi, định danh, giám sát, cảnh báo và sau đó trục xuất tàu chiến Mỹ. "Trung Quốc sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, cũng như là hòa bình và ổn định trên "biển Hoa Nam".

Như đã đưa tin, ngày 13-9-2019, Hải quân Mỹ xác nhận khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer đã áp sát khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở đây.

"Sự hiện diện của tàu USS Wayne E. Meyer sẽ thách thức bất kỳ nỗ lực hạn chế quyền qua lại của tàu thuyền trên biển đến từ Trung Quốc cũng như các quốc gia nào có ý định như vậy, đồng thời phản đối cái gọi là "đường cơ sở thẳng" bao quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) mà Bắc Kinh tuyên bố" - phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ Reann Mommsen khẳng định.

QUANG TUỆ