Theo hãng tin Tân Hoa Xã, trong một tuyên bố đưa ra hôm 30-6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết họ “bị sốc và buồn” về vụ tàu hàng Vienna Wood, mang cờ Hong Kong, đã va chạm với tàu cá Liberty 5 của Philippines ở ngoài khơi vùng biển phía Tây Bắc nước này vào sáng 28-6.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ hy vọng toàn bộ 14 người bị mất tích sau vụ việc trên có thể được giải cứu, đồng thời tỏ ý “sẵn sàng giúp đỡ” Philippines điều tra vụ việc.

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh ưu tiên hiện tại là tìm người mất tích, đồng thời kêu gọi không “chính trị hóa” vấn đề để chờ kết quả điều tra.

Vụ tàu cá Philippines bị tông trúng: Trung Quốc nói gì? - ảnh 1
Quốc kỳ Philippines và Trung Quốc. Ảnh: SUNSTAR

Tàu cá Philippines xuất phát từ đảo Cagayan de Tawi-Tawi và đang trên đường đến cảng cá Navotas thì xảy ra vụ việc. Trong khi đó, tàu hàng mang cờ Hong Kong khởi hành từ cảng Subic ở thành phố Zambales đi Úc.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã triển khai chiến dịch tìm kiếm ngay sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu từ thuyền trưởng của tàu Vienna Wood về vụ va chạm hôm 28-6. Tuy nhiên, đến thời điểm này, lực lượng hữu trách vẫn chưa tìm thấy bất cứ ai trong số những người bị mất tích.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros - người từng được đề cử giải Nobel hồi năm 2005 cho những nỗ lực về hòa bình, ngoại giao và đối thoại – kêu gọi chính phủ không nên xem nhẹ vụ việc mà bà mô tả là "đâm tàu rồi bỏ chạy".

“14 ngư dân Philippines của chúng ta đang mất tích. Ưu tiên của chúng ta là tìm ra họ, điều tra đầy đủ và không tiếp tục bảo vệ những lợi ích của Trung Quốc” – trang Rappler dẫn lời bà Hontiveros phát biểu hôm 29-6, nhằm phản ứng với tuyên bố của Điện Malacanang (Dinh Tổng thống Philippines) rằng vụ việc “chỉ là một vụ va chạm nhỏ” vốn sẽ không tác động đến quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh.

Lời kêu gọi “không chính trị hóa” vấn đề của Đại sứ quán Trung Quốc cũng nhằm đáp trả một số báo cáo truyền thông Philippines, vốn so sánh sự cố ngày 28-6 với vụ chiếc Gem-Vir 1, một tàu cá khác của Philippines, bị tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong, phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vào ngày 9-6-2019.

Truyền thông Philippines khi đó cho biết sau khi đâm chìm tàu cá Philippines, tàu Trung Quốc đã lập tức chạy khỏi hiện trường, bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines giữa biển khơi. Sau đó, những thuyền viên này được một tàu cá Việt Nam gần đó phát hiện và giải cứu.

Thuyền trưởng tàu Yuemaobinyu 42212 sau đó đã xin lỗi nhưng không có một vụ kiện nào được xúc tiến về vụ việc này. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi đó cũng đã giảm nhẹ vụ việc, coi đó chỉ là “một vụ tai nạn hàng hải nhỏ”.