Quyết liệt sống: Tấm gương làm báo đầy quả cảm của cố nhà báo Minh Hiền

(PLO)- Tác phẩm Quyết liệt sống nói về tấm gương làm báo đầy quả cảm của cố nhà báo Minh Hiền và từ đó mọi người nhớ về một thời của báo chí cách mạng Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

NXB Trẻ đã tổ chức buổi ra mắt sách Quyết liệt sống một cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của nhà báo Minh Hiền tại trụ sở NXB Trẻ (TP.HCM) vào sáng 20-6.

Quyết liệt sống
Quyết liệt sống, tác phẩm về cố nhà báo Minh Hiền. Ảnh: NXB Trẻ

Theo ông Nguyễn Hồ, ông xã của cố nhà báo Minh Hiền cho biết ông bắt đầu cuốn sách này vào khoảng tháng 6-2005 khi đọc bài viết Quyết liệt sống của tác giả Thuỷ Cúc.

quyet-liet-song1.JPG
"Khi đọc tác phẩm, tôi thấy bạn bè nhìn ra sự quyết liệt của Minh Hiền thì tôi bắt đầu suy nghĩ để viết điều gì đó" – ông Nguyễn Hồ (giữa) nói.

Ông Nguyễn Hồ cho rằng bản thân viết Quyết liệt sống, chữ "quyết liệt" trong cái tên không phải là quyết liệt để thắng ai hay để làm gì mà phải quyết liệt thắng mình để vượt qua những cam go, gian khó mà mình lựa chọn.

"Tôi cũng không phải viết để thắng mình rồi trở thành một người vĩ đại mà tôi muốn nói tới Minh Hiền muốn thắng mình để vẫn là một con người bình thường, nhỏ nhoi.

Và để nói về điều đó tôi phải điều chỉnh cái nhìn của mình, xem cái tôi của mình còn lớn hay không và tôi phải học các bài học vô ngã đề viết về mình và viết về người khác" – ông Nguyễn Hồ chia sẻ.

Cố nhà báo Minh Hiền bắt đầu sự nghiệp làm báo từ năm 13 tuổi, một cô bé chép tin đọc chậm và dần trở thành biên tập viên, phóng viên năng nổ của tờ báo Giải phóng. Sau đó, bà trải qua các tờ báo như Sài Gòn Giải Phóng, Đại Đoàn Kết, Phụ Nữ TP.HCM…

Nhà báo Minh Hiền cũng là người đưa ra ý tưởng để Thủ tướng Phan Văn Khải đã ra quyết định lấy ngày 13-10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Nhà báo Trần Trọng Thức cho biết mình rất thán phục suy nghĩ nhà báo Minh Hiền có ngày doanh nhân này.

"Nhà báo Minh Hiền khi đó nói rằng tại sao các ngày khác đều có ngày kỷ niệm mà báo mình là Doanh nhân Sài Gòn lại không có ngày doanh nhân.

Với tôi, nhà báo Minh Hiền là nhà báo rất quả cảm và chữ quyết liệt trong tác phẩm tôi nghĩ là muốn cho mọi người biết chị đã vượt qua nhiều cam khổ cuộc đời để làm nên một tên tuổi như hiện nay" – nhà báo Trần Trọng Thức nói.

quyet-liet-song4.JPG
Nhà văn Ngô Thảo cũng bày tỏ nhà báo Minh Hiền là một tấm gương làm nghề.

"Cuốn sách Quyết liệt sống khiến chúng ta nghĩ đến qua một người mà chúng ta nhớ đến một thời, đó là thời làm báo cách mạng. Một người làm báo có tính cách như chị Hiền thời nào cũng có và hôm nay càng cần có" – nhà báo Hữu Bảo bày tỏ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm