Rà soát tình hình người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo Bộ này, Chính phủ đã giao Bộ nghiên cứu, xây dựng Đề án về an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, nội dung đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là khá quan trọng.

Người nước ngoài tìm hiểu về các dự án bất động sản tại VN. Ảnh minh họa

Các nội dung báo cáo sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn, trước và sau thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực (ngày 01-7-2015). Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua, loại nhà ở sở hữu: Căn hộ chung cư hay nhà ở riêng lẻ.

Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu các địa phương đánh giá về việc thực hiện quy định công bố các dự án không được phép, được phép bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Việc theo dõi, cập nhật đăng tải các thông tin về mua bán nhà của các tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn.

Cuối năm 2018, Công ty CBRE đã công bố thống kê cho thấy lượng khách mua nhà tại TP.HCM là người Trung Quốc đang tăng mạnh. Tiếp đó là người Hàn Quốc, Hồng Kông và Mỹ. Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM HoREA cho rằng kết quả này không thực sự chính xác bởi đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng khách hàng của Công ty CBRE mà thôi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm