Rắc rối vụ dùng súng cao su bắn chết người

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra lại và chuyển hồ sơ qua VKSND TP.HCM đề nghị truy tố một vụ án giết người. Ba bị can bị đề nghị truy tố tội danh trên là Đỗ Hoàng Minh (sinh năm 1986), Đinh Quyết Thắng (sinh năm 1984), Phạm Xuân Tín (sinh năm 1988, cùng ngụ tại TP.HCM). Nạn nhân tử vong là Tăng Thành.

Trước đó, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã từng tuyên phạt Minh tử hình, Thắng tù chung thân và Tín 16 năm tù. Sau đó, cả ba kháng cáo, trong đó hai bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn bị cáo Minh khẳng định không chém anh Thành mà chỉ dùng súng bắn đạn cao su. Theo Minh, loại súng này không thể gây ra cái chết cho anh Thành, khi khám nghiệm không có đầu đạn trên người nạn nhân, mức án tử hình với bị cáo là quá nặng...

Rắc rối vụ dùng súng cao su bắn chết người ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CH

Hủy án vì chưa làm rõ chết do bị đâm hay súng bắn

Xử phúc thẩm hồi tháng 9-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại. HĐXX phúc thẩm cho rằng chưa làm rõ mâu thuẫn giữa nguyên nhân chết và hung khí gây ra cái chết của nạn nhân, cần giám định tầm sát thương của khẩu súng công cụ hỗ trợ bắn đạn cao su như Minh khai, thực nghiệm điều tra để xác định các vết thương trên người nạn nhân phù hợp với lời khai của Minh hay Thắng.

Sau khi điều tra lại, cơ quan điều tra (CQĐT) cho rằng đối với yêu cầu giám định tầm sát thương của khẩu súng công cụ hỗ trợ bắn đạn cao su như bị cáo Minh khai, do Phòng Kỹ thuật hình sự không có đủ điều kiện bắn thực nghiệm trên bia động vật sống nên sử dụng kết quả bắn thực nghiệm bằng loại súng ngắn bắn đạn cao su có tính năng, tác dụng tương tự, sử dụng bia là động vật sống (heo sống).

Kết quả, đối với súng ngắn bắn đạn cao su, khi bắn ở cự ly gần (0,5-l m), đầu đạn cao su có thể xuyên qua các mô, cơ mềm trên cơ thể động vật sống cũng như cơ thể con người...

Cũng theo kết quả điều tra lại, Minh thừa nhận cây súng thu giữ tại sân của tòa nhà là của Minh (còn viên đạn Minh không thừa nhận). Minh dùng đạn cao su để bắn Thành nhưng không biết trúng ở đâu và khai thêm sau khi bắn xong, thấy Thắng cầm cây tua vít đâm vào tay phải của Thành chứ không phải do Minh bắn.

Thắng thì khai rằng khi Thắng và Thành giằng co, Minh đứng đối diện 2 m chĩa súng vào người Thành. Sau đó, Minh cầm súng bắn trúng tay phải xuyên vào ngực Thành nên Thành buông Thắng ra, tay ôm ngực...

Từ đó, CQĐT đã ra bản kết luận điều tra lại và chuyển hồ sơ đến VKSND TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố ba bị can trên về tội giết người.

Tiếp tục yêu cầu điều tra bổ sung

Tuy nhiên, ngày 24-11-2021, VKSND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ. Cơ quan này yêu cầu thực nghiệm điều tra để xác định rõ vị trí, tư thế và động tác khi Thắng dùng dao tự chế chém, dùng cây tua vít đâm theo lời khai của Minh và Minh dùng súng bắn bị hại.

Làm theo yêu cầu, ngày 11-1-2022, CQĐT đã tiến hành thực nghiệm điều tra và kết luận: Với vị trí, tư thế, động tác của Thắng gây ra được các thương tích tại vùng đầu thái dương bên trái, thắt lưng bên phải, giằng co làm đứt gang đốt 2 ngón 1 tay phải. Minh cầm súng bắn Thành, lúc Thành và Thắng giằng co gây ra vết thương tại tay phải xuyên vào ngực phải là có căn cứ. Riêng về lời khai của Minh, khai Thắng dùng cây tua vít đâm Thành gây ra vết thương tại tay phải xuyên ngực phải là không có căn cứ.

Vì vậy, CQĐT tiếp tục chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND TP.HCM đề nghị truy tố Minh, Thắng và Tín về tội giết người theo Điều 123 BLHS.

 

Vụ án từ việc dọa đốt trại nuôi gà

Theo hồ sơ, khoảng 16 giờ ngày 13-6-2018, anh Tăng Thành chở anh Nguyễn Thanh An đến căn nhà không số (nhà Minh nuôi gà đá, huyện Hóc Môn, TP.HCM) để lấy loa nghe nhạc nhưng Minh không có nhà mà có anh Phạm Trung Tín (người sửa chữa chuồng gà cho Minh). Sau đó Thành và Tín xảy ra mâu thuẫn, Tín gọi điện thoại cho Minh nói Thành hăm dọa sẽ đốt trại nuôi gà.

Lúc này Minh và Thắng đang xem đá gà ở thị trấn Hóc Môn liền chạy về cách nhà 20 m lấy một con dao và một súng ngắn, Thắng lấy một con dao cùng đến nhà nuôi gà của Minh.

Đến nơi, thấy Thành ngồi gần cửa nhà nuôi gà, Thắng và Minh xông vào vung dao chém. Minh còn dùng súng bắn một phát vào bắp tay phải xuyên vào ngực phải của Thành.

Lúc này Tín đang đứng sau bức tường (cách chuồng gà 20 m), nghe thấy tiếng nổ liền lấy cây cào đất có bốn chĩa đánh Thành dẫn đến tử vong...

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Điểm nóng tố tụng: 4 tiếp viên xách ma tuý; Ông Đinh La Thăng; Ca sỹ Vy Oanh

Điểm nóng tố tụng: 4 tiếp viên xách ma tuý; Ông Đinh La Thăng; Ca sỹ Vy Oanh

(PLO)- Điểm nóng tố tụng trong tuần này: Vụ 4 nữ tiếp viên vận chuyển hơn 11kg ma túy: Các khả năng pháp lý; Con trai bà Phương Hằng tiếp tục gửi đơn xin bảo lãnh cho mẹ được tại ngoại; Ca sĩ Vy Oanh khiếu nại ‘giấy triệu tập’ của Công an TP.HCM; Lên lịch xử phúc thẩm vụ Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành bé 8 tuổi; Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Chưa có giải pháp thu hồi 600 tỉ từ ông Đinh La Thăng…