Rút kinh nghiệm vụ hiếp dâm thiếu nữ trong rẫy cà phê

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa rút kinh nghiệm vụ án Y Đoan Mlô (SN 1991) hiếp dâm thiếu nữ tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk với hai bản án sơ và phúc thẩm. Theo VKS, án phúc thẩm bị hủy là do áp dụng không đúng pháp luật.
Theo hồ sơ, chiều 9-10-2018, Y Đoan đi từ nhà đến buôn Kđrô, xã Cư Né để chơi. Khi đi đến đoạn đường đất thuộc thôn Ea Kung, xã Cư Né, Y Đoan thấy em DNH (SN 2001) đang đi bộ một mình nên nảy sinh ý định hiếp dâm.

Rút kinh nghiệm vụ hiếp dâm thiếu nữ trong rẫy cà phê ảnh 1
Y Đoan Mlô tại cơ quan điều tra. 

Y Đoan tiến lại gần em H. rồi giả vờ hỏi có thấy bạn của mình không. Thấy sợ, em H. trả lời không rồi bỏ chạy. Y Đoan đuổi theo, dùng dao dí vào cổ em H. và kéo nạn nhân vào một rẫy cà phê bên đường để thực hiện hành vi đồi bại.

Vì không muốn bị xâm hại, em H. hỏi Y Đoan có cần tiền không để gọi cha mẹ đem lên và trên người có nữ trang, điện thoại nhưng bị cáo nói không cần và tiếp tục thực hiện hành vi.

Khi nghe có tiếng xe máy, em H. kêu cứu nhưng đã bị Y Đoan dùng tay bóp cổ. Và mặc cho nạn nhân phản ứng mạnh nhưng Y Đoan không thả người, còn dí dao vào cổ em H. bảo “im lặng, không tao giết”...
Lúc sau thấy một người bạn của H. gọi, lo sợ bị phát hiện, Y Đoan dừng lại rồi bỏ chạy về nhà. Sau đó, em H. đã đến công an huyện trình báo. Theo kết luận giám định, nạn nhân không bị tổn thương màng trinh và bộ phận sinh dục nhưng bị đa thương phần mềm 5%.
Xử sơ thẩm tháng 1-2019, TAND huyện tuyên phạt Y Đoan 10 năm tù. Sau đó, bị cáo Y Đoan kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đến tháng 5-2019, TAND tỉnh chấp nhận kháng cáo, sửa án giảm còn sáu năm chín tháng tù.
Ngay sau đó, viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã kháng nghị đến Ủy ban Thẩm phán hủy bản án phúc thẩm. Theo VKS, nhận định hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp chưa đạt của cấp phúc thẩm là không đúng.
Tại phiên giám đốc thẩm, Ủy ban Thẩm phán đã chấp nhận kháng nghị hủy bản án phúc thẩm, giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Qua đây, VKSND Cấp cao lưu ý vụ án có lời khai của bị cáo, lời khai của người bị hại phù hợp. Đồng thời, theo Bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về mặt tình dục của TAND Tối cao, hành vi hiếp dâm của bị cáo đã hoàn thành từ thời điểm đưa dương vật tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục của người bị hại.
Bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu sinh lý của bản thân. Tòa phúc thẩm nhận định bị cáo thực hiện hành vi thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt để giảm hình phạt là không đúng pháp luật.
Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).