Rút phương án điện một giá

Chiều 18-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về việc sửa đổi Quyết định 28 về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện vừa được đưa ra lấy ý kiến.

Rút lại phương án điện một giá

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết trên cơ sở xem xét ý kiến của chuyên gia, khách hàng sử dụng điện, trong đó phần lớn ý kiến tập trung vào phương án điện một giá, cục kiến nghị với bộ trưởng rút phương án giá điện 2A và 2B.

Với phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt, cục sẽ tiếp tục xin ý kiến nhằm giảm bớt số bậc thang từ sáu bậc xuống năm bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của người dân.

Lý do được ông Tuấn đưa ra là các phương án giá 2A và 2B mặc dù có ưu điểm là cho khách hàng thêm sự lựa chọn biểu giá theo phương án một giá hoặc bậc thang nhưng hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Cục trưởng Hoàng Tiến Dũng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, cũng cho rằng phương án điện một giá là lựa chọn thêm nhưng tỉ lệ người dân có thể áp dụng quá ít, chỉ khoảng 2% số hộ sử dụng. “Tỉ lệ người dân chọn phương án này ít đã đành nhưng mức tiêu thụ điện lại cao. Nghĩa là họ có mức thu nhập cao, nên việc khuyến khích tiết kiệm điện sẽ không hiệu quả. Đây là khiếm khuyết của phương án điện một giá, cần nghiên cứu kỹ hơn” - ông Dũng nêu ý kiến.

Rút phương án điện một giá ảnh 1

Nhân viên điện lực thu tiền điện tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Tại cuộc họp, phần đông ý kiến cũng cho rằng phương án năm bậc là hợp lý, đảm bảo được các mục tiêu về an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, cần phải đánh giá lại độ giãn cách của các bậc cũng như mức độ tăng giá điện của từng bậc.

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, cho biết người tiêu dùng băn khoăn đến độ giãn cách của các bậc của biểu giá điện và mức độ tăng điện của từng bậc. “Ở bậc 3, 4 của phương án điện bậc thang có điều bất hợp lý khi gộp hai bậc này vào lại tăng lên cao quá (33%), bậc tiếp theo chỉ có 8%. Do đó, chúng tôi đề nghị nên cân nhắc điều chỉnh lại theo hướng tăng giảm, tránh tình trạng nhảy vọt giữa các bậc” - ông Tân nói.

Hoàn thiện phương án điện bậc thang

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Qua phân tích, đánh giá các phương án cho thấy phương án điện một giá không hiệu quả. Việc trộn lẫn phương án điện một giá và phương án điện năm bậc thang là không phù hợp, chưa kể phương án điện một giá gây ra nguy cơ rất lớn về đảm bảo cân đối điện. Cạnh đó, phương án điện một giá cũng không đảm bảo được sự quan tâm, cơ chế dành cho người thu nhập thấp, người khó khăn trong xã hội...

Về phương án điện năm bậc thang, bộ trưởng cho rằng qua ý kiến trao đổi thời gian qua đến nay, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về giá tính cho từng bậc thang và khoảng giãn cách trong từng bậc thang. Do đó, bộ trưởng đề nghị tiếp tục tiếp thu những ý kiến đóng góp, đảm bảo việc xây dựng biểu giá bán lẻ điện phù hợp, đáp ứng yêu cầu và nguyên tắc của Chính phủ cũng như với đặc thù giai đoạn phát triển hiện nay.

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan liên quan, Cục Điều tiết điện lực chủ trì tiếp thu, lắng nghe, phân tích, làm rõ tất cả ý kiến đóng góp để hoàn thiện phương án điện bậc thang sao cho đơn giản, thuyết phục và hiệu quả nhất. Đặc biệt, phải đảm bảo để giá điện bình quân không thay đổi.

Theo bộ trưởng, trong giai đoạn phát triển hiện nay, không có cách khác ngoài phương án giá điện bậc thang mới đảm bảo đầy đủ các yêu cầu, nguyên tắc đặt ra. Nhưng bậc thang đó thế nào, giá bậc thang ra sao cần phải nghiên cứu để đảm bảo hiệu quả các yêu cầu chung đó.

Bộ trưởng cũng yêu cầu phải bổ sung đại diện của các bộ, ngành khác như Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Bộ LĐ-TB&XH cùng tham gia rà soát, đánh giá lại các khía cạnh xây dựng phương án một cách toàn diện.

Đối với phương án năm bậc thang, sau khi hoàn thiện, bộ trưởng đề nghị Cục Điều tiết điện lực tiếp tục tổ chức buổi làm việc để lấy ý kiến phản biện của các cá nhân, tổ chức, các nhà chuyên môn... để phương án hoàn thiện nhất khi trình Chính phủ.

111/130 ý kiến góp ý chọn phương án điện 5 bậc thang

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết trên cơ sở đề án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng, tháng 2-2020, Bộ Công Thương đã nghiên cứu xây dựng các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, gửi lấy ý kiến của 154 cơ quan, đơn vị gồm các cơ quan thuộc Quốc hội; các bộ, ngành, tổ chức; đoàn đại biểu Quốc hội; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; EVN và các tổng công ty điện lực.

Kết quả đã nhận được 130/154 ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị. Trong đó có 111 ý kiến góp ý thống nhất lựa chọn phương án năm bậc thang, bảy ý kiến đề nghị chọn phương án bốn bậc, một ý kiến đề nghị chọn phương án ba bậc và một ý kiến chọn phương án một bậc.