Sẵn sàng đón học sinh tựu trường

(PLO)-  Không chỉ sửa sang, vệ sinh, trang trí lớp học, nhiều trường còn tổ chức các hoạt động đặc biệt để đón học sinh đầu cấp trong ngày tựu trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, học sinh (HS) mầm non tựu trường ngày 31-8, HS bậc tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên tựu trường vào ngày 22-8.

Năm học 2022-2023, dự kiến toàn TP tăng 21.825 HS. Trong đó, mầm non tăng 6.587 HS, tiểu học giảm 11.181 HS, THCS giảm 13.661 HS và THPT tăng 12.761 HS. Số HS tăng tập trung tại TP Thủ Đức và một số quận, huyện như quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn.

Hóa thân thành nàng tiên đón học trò

Để đón HS tựu trường, mấy ngày qua giáo viên (GV) Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp) liên tục vào trường dọn dẹp, vệ sinh bàn ghế, phòng học. Các cô còn trang trí bảng lớp với nhiều nét vẽ sinh động và lời chào ấn tượng.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Thúy, tổ trưởng khối 1 Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), trang trí bảng lớp chào đón học sinh. Ảnh: NTCC

Cô Nguyễn Thị Ngọc Thúy, tổ trưởng khối 1 Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), trang trí bảng lớp chào đón học sinh. Ảnh: NTCC

Cô Nguyễn Thị Ngọc Thúy, tổ trưởng khối 1, cho biết trường sẽ tập trung HS lớp 1 vào ngày 22 và 23-8. Các bé luôn cảm thấy bỡ ngỡ khi bước vào ngôi trường mới, do đó cô giáo sẽ hóa thân thành nàng tiên xinh đẹp đón các bé ở cổng. Các cô sẽ tặng kẹo và dẫn bé vào tận lớp học.

“Trong quá trình sinh hoạt với GV, tôi luôn nhấn mạnh phải tạo môi trường gần gũi với các bé. Phải làm sao để các bé thích thú khi đến trường, cảm thấy GV lớp 1 cũng như các cô tại các trường mầm non” - cô Thúy nhấn mạnh.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), nhà trường cũng phân công kế hoạch tập trung các khối vào những ngày khác nhau, đặc biệt quan tâm đến các bé lớp 1.

Bà Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay toàn bộ trường, lớp đều được dọn dẹp sạch sẽ, tạo cảnh quan khang trang để đón HS trở lại sau thời gian nghỉ hè.

Ngày 22-8, trường tổ chức ngày hội cha mẹ cùng bé đến trường dành cho khối 1. Thầy cô sẽ đón chào các em tại cổng. Mỗi bé sẽ được tặng một con khỉ nhỏ khi vào trường. Trường còn thiết kế background để các gia đình có thể chụp ảnh lưu niệm. Sau đó, mọi người tập trung tại khu vực sân. Tại đây sẽ có chú hề với những hoạt động vui nhộn, xiếc thú nhẹ nhàng để chào đón các em.

Giải quyết để đủ chỗ học
đạt chuẩn

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT, nhìn nhận hiện nay một số quận, huyện còn gặp khó khăn trong việc giải quyết chỗ học đạt chuẩn và hai buổi/ngày do số phòng học tăng thêm chưa đáp ứng được yêu cầu. “Sở GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề này và sẽ tìm cách sắp xếp, bố trí để từng bước giải quyết vấn đề trên” - ông Hiếu nói.

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Gò Vấp) đưa vào sử dụng một dãy nhà mới gồm 11 phòng học khang trang, qua đó góp phần giảm áp lực sĩ số trước thực trạng HS đầu cấp ngày một tăng.

Sau nhiều ngày chuẩn bị của đội ngũ GV cũng như anh chị các khối 7, 8, 9, Trường THCS Minh Đức (quận 1) đã sẵn sàng đón 470 em lớp 6 vào mái nhà chung với một chương trình đặc biệt.

Bà Trần Thúy An, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết toàn bộ GV chủ nhiệm khối 6 sẽ đón và tặng mỗi em một móc chìa khóa (có sơ đồ trường và thời gian biểu). HS và phụ huynh sẽ tham gia các hoạt động tại sân trường như tham quan các khu vực, tham gia trò chơi vận động. Sau đó, lễ chào đón HS khối 6 sẽ diễn ra tại sân khấu chính với nhiều hoạt động hấp dẫn như tiết mục văn nghệ đặc sắc, GV chủ nhiệm ra mắt các em, chia sẻ của HS khối 9, giao lưu của HS, phụ huynh với trường...

Trường học chuẩn bị chu đáo

Đánh giá về công tác cho năm học mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết mọi công việc đã được chuẩn bị chu đáo.

Dự kiến đến tháng 9, TP tiếp tục đưa vào sử dụng 35 dự án với 575 phòng học, tổng mức đầu tư là 1,5 tỉ đồng. Trong đó, cấp mầm non 210 phòng học, cấp tiểu học 218 phòng học, cấp THCS 147 phòng học.

Liên quan đến việc tuyển dụng GV cho năm học mới, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Trưởng Phòng kế hoạch - tài chính Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết năm học 2022-2023 là năm đầu tiên các trường THPT thực hiện chương trình mới đối với lớp 10. Để chuẩn bị đội ngũ GV cho các đơn vị, sở đã chỉ đạo hiệu trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc xây dựng kế hoạch nhân sự theo định biên được phân bổ, theo định mức quy định. Tổ chức tuyển dụng hai đợt đối với các đơn vị chưa được phân cấp tuyển dụng, trong đó đợt 1 đang tổ chức đến vòng 2, còn đợt 2 dự kiến tổ chức từ tháng 10 khi các trường đã ổn định HS.

Theo ông Thắng, về công tác mua sắm trang thiết bị thực hiện cho chương trình mới, sở đã triển khai các thông tư của Bộ GD&ĐT đến các quận, huyện để xây dựng kế hoạch đầu tư, mua sắm, rà soát thực trạng thiết bị dạy học để lập kế hoạch sửa chữa, thay cấp, nâng cấp, mua sắm. Đến nay, cơ bản các trường có trang thiết bị theo quy định phục vụ dạy học các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 và tiếp tục đầu tư theo lộ trình.

Học sinh khai giảng ngày 5-9

Bậc tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên (bổ túc THCS và THPT), học kỳ 1 diễn ra từ ngày 5-9-2022 đến 14-1-2023. Học kỳ 2 từ ngày 16-1 đến 20-5-2023. Ngày bế giảng năm học diễn ra từ ngày 22 đến 26-5-2023.

Đối với bậc tiểu học, xét hoàn thành chương trình tiểu học trước ngày 30-6, hoàn thành tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2023-2024 trước ngày 31-7-2023.

Đối với bậc THCS, xét tốt nghiệp THCS trước ngày 30-6-2023, hoàn thành tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024 trước ngày 31-7-2023.

Đối với bậc THPT, hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 trước ngày 31-7-2023.

Đối với giáo dục thường xuyên (bổ túc THCS), xét tốt nghiệp THCS trước ngày 30-6-2023.

(Khung kế hoạch năm học của UBND TP)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm