Sang Đài Loan phải chịu phí chênh lệch 2.500 USD

Ngày 4-4, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã đưa ra cảnh báo: Tiếp sau Hàn Quốc, rất có thể Đài Loan sẽ hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, tình trạng người lao động Việt Nam bỏ trốn, cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan cao, bình quân khoảng 6.600 lao động bỏ trốn/năm (550 lao động/tháng), tập trung ở những lao động sắp hết hạn hợp đồng, không muốn về nước. Mặt khác, người lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan phải chịu mức chi phí quá cao, bình quân khoảng 5.600-7.000 USD/người (Bộ quy định mức phí cao nhất 4.500 USD/hợp đồng ba năm). Trong đó, phần chênh lệch khoảng 1.800-2.500 USD chính là phần tiền môi giới tự nâng lên.

Ngoài ra, có quá nhiều đầu mối tuyển chọn đưa lao động đi làm việc ở Đài Loan. Theo thống kê, cả nước có hơn 300 đầu mối thực hiện việc tư vấn, tuyển chọn và đào tạo người lao động đi làm việc tại Đài Loan. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không còn giấy phép của Đài Loan nhưng “móc” với các doanh nghiệp còn phép để tổ chức đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan hoặc cho phép các tổ chức, cá nhân Đài Loan mượn tư cách pháp nhân. Qua kiểm tra nhiều lao động Việt Nam tại Đài Loan, Ban Quản lý lao động Việt Nam cho biết lao động chỉ biết tên công ty Đài Loan mà không biết doanh nghiệp Việt Nam đưa đi.

Từ năm 2004 đến nay, Đài Loan đã tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam trong hai nghề: thuyền viên tàu cá gần bờ và giúp việc gia đình. Đồng thời, không cấp giấy phép mới cho các doanh nghiệp Việt Nam đưa lao động sang Đài Loan do người lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc trái phép số lượng lớn và ngày càng tăng.

PHONG ĐIỀN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.