Sáng kiến để thi PTTH ‘tuyệt chuẩn’

Chúng ta có thể hình dung khuôn mặt ngẩn ngơ của nhiều phụ huynh từng ý định mổ bò khao làng nước vì thành tích khoa bảng của quý tử. Chúng ta hiểu được nỗi buồn chém gió của nhiều thí sinh lúc bước chân vào giảng đường đã hăng hái tuyên bố “điểm có được là do tự lực”. Chúng ta cũng có thể thấy cách quản lý của ngành giáo dục ra sao khi để vài “tướng vùng” của họ câu kết với vài con sâu ngành khác tạo thành êkíp nâng điểm…

Nhưng có một điều chúng ta khó có thể biết là kỳ thi tới đây, những nỗi xấu hổ đó có tái diễn? Giảm hẳn hay tinh vi hơn?

Nói khó bởi nếu chỉ hô hào sự tự giác, nêu gương phẩm chất trung thực… cùng vài biện pháp thiếu cụ thể thì “giải quyết rốt ráo” chuyện gian lận trong một thời gian ngắn e rằng hơi lạc quan tếu, duy ý chí.

Vậy không lẽ bó tay? Mơ ước về một kỳ thi tuyệt đối chuẩn luôn là ước mơ xa vời?... Tui cam đoan không “bó” nếu trước khi diễn ra kỳ thi “truyền thống” này, chúng ta tổ chức một đợt thi ngược. Cụ thể, con cái sẽ chấm điểm gương mẫu của cha mẹ, học sinh sát hạch tính trung thực của thầy cô, nhân viên cấp dưới đánh giá tính nghiêm túc của lãnh đạo…”.

Lời thoại trong vở kịch giáo dục của anh Ba bị ngắt đột ngột vì micro gặp sự cố.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.