Sáp nhập, giải tán những trường hoạt động không hiệu quả

Sáp nhập, giải tán những trường hoạt động không hiệu quả ảnh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm khu thực hành của Hutech. Ảnh: P.ĐIỀN

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng hiện vẫn còn tâm lý không bình đẳng giữa hệ thống các trường đại học công và trường đại học tư, theo đó chuyến đi lần này của ông nhằm hóa giải sự bất bình đẳng này và tạo điều kiện cho các trường có chất lượng đào tạo tốt phát triển không phân biệt công hay tư.

Đồng thời quan điểm của Bộ xem xét những trường nào chất lượng đào tạo không tốt sẽ sáp nhập, giải tán. “Cuộc làm việc hôm nay cũng là thông điệp của Bộ đến các trường đại học công và tư nếu chất lượng đào tạo không đảm bảo, hoạt động nghiên cứu không gắn liền với đào tạo" - ông Nhạ nhấn mạnh.

Ông Nhạ đánh giá TP.HCM là nơi có nhiều trường đại học hoạt động năng động của cả nước. Trong đó Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là trường ngoài công lập, ra đời muộn hơn các trường khác, tuy nhiên nhà trường có quy mô đào tạo khá lớn, đã đi đầu đón tắt nhiều ngành nghề xã hội cần, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Đồng thời, trường định hướng mô hình tự chủ, các hoạt động đào tạo, quản trị tiến tới bền vững.

Ông Nhạ cũng lưu ý việc đào tạo phải gắn với nghiên cứu, sinh viên có việc làm sau khi ra trường, thay vì sinh viên ra trường ngơ ngác vừa lãng phí thời gian và tiền của. Đây cũng là trăn trở của Bộ, vì thời gian qua xã hội băn khoăn tỉ lệ sinh ra trường không bị thất nghiệp cao, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu xã hội.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.