Sắp tới, sẽ không còn phải cấp giấy xác nhận số CMND

Một trong những điểm khác biệt cơ bản của thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip so với thẻ chứng minh nhân dân (CMND) và CCCD mã vạch là có thêm mã QR Code và chip điện tử.

Trong đó, mã QR Code chứa một số thông tin cá nhân của công dân, trong đó có số CMND 9 số. Với ưu điểm này, người dân sẽ không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số CMND cũ nữa.

Thời gian qua, lực lượng công an toàn quốc đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip trước ngày 1-7-2021. Đến nay, ngành đã thu nhận được khoảng 40 triệu hồ sơ CCCD.

Đáng chú ý, một số công dân phản ánh về việc mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chip của họ bị thiếu thông tin về số CMND 9 số, dẫn tới khó khăn trong các giao dịch hành chính.

Sắp tới, sẽ không còn phải cấp giấy xác nhận số CMND ảnh 1

Công an làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân

Thông tin về vấn đề này, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết số CMND 9 số cũ mà công dân đã làm trước đây được thể hiện trên mã QR Code của CCCD gắn chip nhằm mục đích người dân không còn phải cầm theo giấy tờ xác nhận khi đi giao dịch sau này.

Đối với các trường hợp công dân có yêu cầu cấp giấy xác nhận số CMND thì cơ quan công an vẫn cấp giấy xác nhận số CMND.

Thực tế, một số trường hợp không có thông tin về số CMND 9 số trong mã QR Code trên CCCD gắn chip điện tử. Nguyên nhân là do công dân không kê khai thông tin về số CMND 9 số trong phiếu thu thập thông tin dân cư nên trong Cơ sở dữ liệu dân cư không có thông tin này.

Về giải pháp, đối với các trường hợp thiếu thông tin về số CMND 9 số trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hồ sơ cấp CCCD, Bộ Công an sẽ yêu cầu công an các địa phương tra cứu, xác minh, bổ sung, cập nhật thông tin về số CMND 9 số.

Đối với các trường hợp đã đổi từ CMND 12 số sang thẻ CCCD; các trường hợp đổi, cấp lại thẻ CCCD mà trước đây công dân đã kê khai thông tin về số CMND 9 số và trong dữ liệu CCCD có thông tin này, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ hiệu chỉnh phần mềm hệ thống để tự động cập nhật, bổ sung thông tin.

Đặc biệt, Bộ Công an đang đề xuất tính pháp lý của dữ liệu thông tin CMND 9 số trong CCCD gắn chip để các bộ, ngành không phải yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận CMND cũ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi làm các thủ tục hành chính.

Bộ Công an dự kiến sẽ có văn bản về tính pháp lý của dữ liệu thông tin CMND 9 số trong CCCD gắn chíp, từ đó công dân không còn phải cung cấp giấy xác nhận CMND cũ nữa.

Theo dự kiến, trong tháng 5-2021, văn bản trên sẽ được ban hành. Ngày 1-7 tới đây, khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoạt động, dữ liệu của công dân sẽ được chia sẻ cho các bộ, ngành, địa phương.

Đề nghị không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận CMND 

Vừa qua, trong quá trình triển khai cấp CCCD gắn chip, công an nhiều tỉnh thành (Sơn La, Bắc Giang, Hải Phòng, Đăk Lăk…) đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng trên địa bàn, đề nghị tạo điều kiện cho người dân khi tham gia các thủ tục hành chính.

Theo công an các tỉnh này, CCCD gắn chip điện tử có những tính năng vượt trội hơn hẳn so với thẻ CCCD mã vạch trước đây. Trong đó, mã QR code in trên mặt trước của thẻ CCCD gắn chip điện tử chứa nhiều thông tin, bao gồm cả số CMND cũ.

Do vậy, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải có thêm giấy xác nhận số CMND cũ (như khi đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD mã vạch trước đây). Quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD gắn chip và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Việc quét mã QR code sẽ giúp truy vấn thông tin nhanh, thuận lợi hơn. Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như giảm chi phí cho việc công chứng giấy tờ.

Công an các tỉnh này đề nghị các cơn quan, tổ chức, đơn vị không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND nếu công dân đã có thẻ CCCD gắn chip.     

Mẫu hộ chiếu mới của công dân Việt Nam. Ảnh: NGUYỆT NHI

'Họ và tên' trên hộ chiếu Việt Nam

(PLO)- Nhân câu chuyện Bộ Công an đang nghiên cứu bổ sung “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới có chip, tôi đề xuất các cơ quan hữu quan nên bám theo Luật Hộ tịch mà sửa đổi cách ghi lại tên công dân trên hộ chiếu theo hướng ghi đầy đủ "Họ, chữ đệm, tên/Surname, Middle, First name" thay vì chỉ ghi "Họ và Tên / Full name" như hiện nay.
Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

(PLO)- Việc thu hồi sổ hộ khẩu được áp dụng với tất cả các hộ gia đình hay tùy từng trường hợp, sau khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì căn cứ vào đâu để xác nhận thông tin cư trú?