Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc Công ty Lộc Hà ở Vũng Tàu tội trốn thuế

(PLO)- Theo cáo trạng, trong khoảng hơn 1 năm, nữ đại gia xăng dầu TP Vũng Tàu cùng đồng phạm đã trốn thuế hơn 15 tỉ đồng. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo kế hoạch, ngày 20-3, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với vợ chồng bị cáo Mai Thị Dần và Nguyễn Đức Chuyên cùng 30 đồng phạm về tội “Trốn thuế” trong quá trình mua bán xăng dầu lậu.

Đây là giai đoạn 2 của chuyên án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng do Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu cùng 73 đồng phạm bị TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử phúc thẩm vào cuối tháng 11-2022.

Theo cáo trạng, ngày 8-2-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án “Buôn lậu; Sản xuất, buôn bán hàng giả; In phát hành,mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ” xảy ra tại tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT phát hiện Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Công ty TNHH Xăng Dầu 55555 (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) còn tiêu thụ nguồn xăng không có hóa đơn,chứng từ do Mai Thị Dần - Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc (công ty Lộc Hà) tại TP Vũng Tàu chuyên kinh doanh mua bán xăng dầu, vận tải xăng kinh doanh cảng biển nên mở rộng điều tra.

buôn lậu.jpg
Cảnh sát áp giải Mai Thị Dần - Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc.

Qua điều tra xác định năm 2018, Nguyễn Đức Dần (cháu ruột của Nguyễn Đức Chuyên) biết một số người bán xăng dầu không rõ nguồn gốc không có hóa đơn chứng từ với giá rẻ. Vì vậy, Dần thấy công ty Lộc Hà có khách hàng sẵn nên rủ vợ chồng Mai Thị Dần cùng mua xăng dầu bán lại kiếm lời, hai người này đồng ý.

Thời điểm này, Nguyễn Đức Dần hẹn những người bán xăng dầu sử dụng các tàu nhỏ chở xăng dầu đến cảng xăng dầu Phước An của công ty Lộc Hà giao dịch. Sau khi mua xong xăng dầu được bơm vào kho xong thì Nguyễn Đức Dần sẽ gặp Mai Thị Dần nhận với giá cao hơn giá đã mua từ 200 đến 300 đồng/lít.

Sau khi nhập xăng dầu lậu, vợ chồng Mai Thị Dần đã chỉ đạo cho kế toán của công ty là Lê Thị Thùy Linh xuất bán xăng cho các đầu mối có nhu cầu mua xăng dầu như: Nguyễn Thăng Long, giám đốc Công ty TNHH Xăng Dầu 55555 (huyện Trảng Bom, Đồng Nai); Nguyễn Văn Công, giám đốc công ty TNHH Phú Sang (tỉnh Bình Dương); Trần Trịnh Cường, quản lý công ty TNHH Xăng Dầu Cường An (tỉnh Đắk Lắk); Lê Ngọc Tuấn, giám đốc Công ty Xăng dầu Vĩnh Phước (tỉnh Khánh Hòa)...

Giá chiết khấu cho khách hàng khi mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ cao hơn giá nhà nước chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít.

Để tránh sự kiểm tra phát hiện cơ quan chức năng, Nguyễn Đức Dần đã liên lạc đặt hàng, thương lượng giá, tọa độ địa điểm giao hàng với những người bán xăng dầu bằng ứng dụng Telegram.

Đến khi trời tối thuyền của Dần sẽ rời cảng ra biển lấy hàng. Dần chỉ đạo thuyền trưởng phát tín hiệu bằng các chớp đèn pha khi có tàu đáp lại tương tự thì xác định đó là tàu bán xăng dầu. Lúc này thuyền trưởng điều khiển cho tàu cặp mạn thuyền với tàu bán xăng để bơm xăng và trả tiền mặt.

Sau khi giao dịch xong thì tàu của Dần cấp tốc quay về cảng xăng dầu Phước An trước khi trời sáng. Mỗi chuyến, Dần trả thêm cho mỗi thuyền viên từ 150 đến 1 triệu đồng tùy từng người.

Qua kiểm kê xác định từ ngày 6-7-2020 đến ngày 8-10-2021, các tàu Hà Anh đã nhập vào kho xăng dầu của công ty Hà Lộc hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu. Số lượng xăng dầu trên vợ chồng Dần đã xuất bán cho các đầu mối không có hóa đơn chứng từ với giá chiết khấu cao hơn giá nhà nước chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít. Kết quả giám định xác định đường dây này đã trốn thuế hơn 15 tỉ đồng.

Sáng 21-10-2021, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và một số cục nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt giữ Nguyễn Đức Dần và vợ chồng Mai Thị Dần cùng 29 đồng phạm trong vụ án .

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm