Kết luận điều tra vụ đường dây bán xăng dầu lậu của nữ 'đại gia' TP Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi có xăng dầu lậu được nhập vào kho, vợ chồng Mai Thị Dần sẽ bán cho các đầu nậu các chủ cây xăng ở các tỉnh Tây nguyên, miền Trung và một số tỉnh Đông Nam Bộ. 

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với vợ chồng nữ đại gia nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Mai Thị Dần cùng 25 bị can về tội vi Trốn thuế trong quá trình mua bán xăng dầu lậu.

Đây là giai đoạn 2 của chuyên án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng do Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu vừa bị TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử phúc thẩm vào cuối tháng 11-2022.

Cháu 'kéo' vợ chồng chú buôn lậu xăng dầu

Theo cơ quan công an, công ty TNHH Lộc Hà (công ty Lộc Hà) ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do vợ Mai Thị Dần và Nguyễn Đức Chuyên và đứng tên và là chủ sở chuyên kinh doanh mua bán xăng dầu, vận tải xăng kinh doanh cảng biển...

Năm 2018, Nguyễn Đức Dần là cháu ruột của Nguyễn Đức Chuyên biết một số người bán xăng dầu không rõ nguồn gốc không có hóa đơn chứng từ với giá rẻ. Lúc này Dần thấy công ty Lộc Hà đã có khách hàng sẵn nên đã rủ vợ chồng Mai Thị Dần cùng mua xăng dầu bán lại kiếm lời, hai người này đồng ý.

Thời điểm này, Nguyễn Đức Dần hẹn những người bán xăng dầu sử dụng các tàu nhỏ chở xăng dầu đến cảng xăng dầu Phước An của công ty Lộc Hà giao dịch. Sau khi mua xong, Dần giao xăng dầu cho quản lý kho là Tống Tất Thắng hoặc Trần Hoàng Diệu để bơm vào kho. Sau đó Nguyễn Đức Dần sẽ gặp Mai Thị Dần nhận lại tiền đã mua xăng dầu với giá cao hơn giá đã mua từ 200 đến 300 đồng/lít.

Kết luận điều tra vụ đường dây bán xăng dầu lậu của nữ 'đại gia' TP Vũng Tàu ảnh 1

Cơ quan công an tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của vợ chồng bị can Mai Thị Dần. Ảnh: VH.

Sau khi nhập xăng dầu lậu của cháu trai Nguyễn Đức Dần, vợ chồng Mai Thị Dần đã chỉ đạo cho kế toán của công ty là Lê Thị Thùy Linh xuất bán xăng cho các đầu mối có nhu cầu mua xăng dầu như: Nguyễn Thăng Long, giám đốc Công ty TNHH Xăng Dầu 55555 (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), Nguyễn Văn Công, nguyên giám đốc công ty TNHH Phú Sang (tỉnh Bình Dương), Trần Trịnh Cường, quản lý công ty TNHH Xăng Dầu Cường An (tỉnh Đắk Lắk), Lê Ngọc Tuấn, giám đốc Công ty Xăng dầu Vĩnh Phước (tỉnh Khánh Hòa)...

Giá chiết khấu cho khách hàng khi mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ cao hơn giá nhà nước chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít.

Được một thời gian thấy các tàu nhỏ chở được số lượng xăng dầu ít, Nguyễn Đức Dần đặt vấn đề muốn mua số lượng nhiều hơn thì những người bán xăng yêu cầu Dần phải đưa tàu ra biển để giao dịch mua bán. Lúc này Dần báo lại cho chú Chuyên và người này đồng ý sử dụng các tàu, thuyền trưởng, thuyền viên của công ty Lộc Hà đi ra biển để mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ.

Ngày 29-6-2018, Chuyên và Nguyễn Đức Dần thành lập công ty TNHH Đầu tư thương mại vận tải Hải Anh (công ty Hải Anh) với mục đích dùng tàu biển của công ty Lộc Hà để hoạt động riêng giao cho Nguyễn Duy Toàn và Lê Hồng Ngân làm giám đốc. Để hợp thức hóa, vợ chồng Mai Thị Dần đã chỉ đạo bộ phận kế toán của công ty Lộc Hà làm thủ tục bán các tàu cho công ty Hà Anh.

'Ký hiệu' để giao dịch trong đêm

Để tránh sự kiểm tra phát hiện cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện Nguyễn Đức Dần đã liên lạc đặt hàng, thương lượng giá với những người bán xăng dầu bằng ứng dụng Telegram. Những người bán xăng dầu sẽ gửi cho Nguyễn Đức Dần tọa độ điểm hẹn ra biển để giao dịch mua bán. Dần chuẩn bị tiền mặt để thanh toán rồi thông báo cho các "khi trời tối sẽ rời cảng ra biển lấy hàng, không cần làm thủ tục gì, đã lo hết rồi".

Đến khi trời tối Nguyễn Đức Dần cùng các thuyền trưởng và các thuyền viên lái tàu rời cảng Hà Lộc, di chuyển ra biển Đông theo hướng phao số 0 biển Vũng Tàu theo tọa độ đã cài đặt sẵn. Nguyễn Đức Dần chỉ đạo thuyền trưởng phát tín hiệu bằng các chớp đèn pha khi có tàu đáp lại tương tự thì xác định đó là tàu bán xăng dầu. Lúc này thuyền trưởng điều khiển cho tàu cặp mạn thuyền với tàu bán xăng để bơm xăng và trả tiền mặt.

Sau khi giao dịch xong thì tàu của Dần cấp tốc quay về cảng xăng dầu Phước An trước khi trời sáng. Chuyên chỉ đạo bơm vào kho thì quản lý kho phối hợp thuyền viên trên tàu bơm xăng dầu vào kho giao cho kế toán Thùy Linh theo dõi. Mỗi chuyến, Dần trả thêm cho mỗi thuyền viên từ 150 đến 1 triệu đồng tùy từng người.

Qua kiểm kê xác định từ ngày 6-7-2020 đến ngày 8-10-2021, các tàu Hà Anh đã nhập vào kho xăng dầu của công ty Hà Lộc hơn 7.4 triệu lít xăng và hơn 2.1 triệu lít dầu. Số lượng xăng dầu trên vợ chồng Dần đã xuất bán cho các đầu mối không có hóa đơn chứng từ.

Giá chiết khấu cho đầu mối khi mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ cao hơn giá nhà nước chiết khấu từ 200 đến 300 đồng/lít. Kết quả giám định xác định số lượng xăng dầu có Thuế giá trị gia tăng còn phải nộp ngân sách hơn 15 tỉ đồng.

Trước đó, mở rộng chuyên án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng do Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu.

Sáng 21-10- 2021, Công an tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và một số cục nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt giữ Nguyễn Đức Dần và vợ chồng Mai Thị Dần, giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc. Công ty được biết đến là doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối xăng dầu rộng khắp các tỉnh, thành phố phía Nam.

Lúc đầu, công an khởi tố bị can Dần và đồng phạm tội buôn lậu. Đến ngày 29-9-2022 thì thay đổi tội danh thành trốn thuế.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.