Sau ca COVID 1440, Thủ tướng chỉ đạo đột xuất các địa phương

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương chiều 28-12, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho hay tỉnh này đã kiểm soát chặt chẽ 240 km đường biên giới bằng biện pháp tổng hợp “nhiều tầng, nhiều lớp”.

Theo đó tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị, người dân cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh, nhất là tham gia phòng, chống hành vi nhập cảnh trái phép.

Sau ca  COVID 1440, Thủ tướng chỉ đạo đột xuất các địa phương ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc. Ảnh: BTC

Cụ thể, Tây Ninh đã bố trí 123 chốt trên tuyến biên giới, với trên 600 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng quân sự, công an, biên phòng, thường xuyên túc trực tuần tra kiểm soát biên giới 24/24. 

“Đến nay rất nhiều đồng chí đã 7- 8 tháng chưa về nhà” - ông Ngọc cho biết.

Cùng với đó, tỉnh thực hiện nghiêm túc việc cách ly 100% đối tượng nhập cảnh qua biên giới. Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, Tây Ninh đã cách ly trên 10.000 người và hiện vẫn tiếp tục duy trì việc cách ly bình quân 20-30 người nhập cảnh từ Campuchia.

“Hiện, các khu cách ly của tỉnh đang cách ly tập trung trên 500 người nhập cảnh”- ông Ngọc nói thêm.

Cũng theo Chủ tịch Tây Ninh, tỉnh đã phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép. Tính từ tháng 3-2020 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện bắt giữ 199 vụ với 375 người vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép. Tỉnh cũng xử lý hành chính 176 vụ với 316 người; xử lý hình sự 11 vụ với 32 người và trục xuất 41 người nhập cảnh trái phép. 

Ông Ngọc sau đó cũng thông tin thêm về bệnh nhân 1440. Theo ông, đến nay các ngành chức năng vẫn chưa làm rõ chính xác lịch trình di chuyển nhất là nơi nhập cảnh trái phép do người này khai báo không trung thực, thiếu nhất quán. Lúc đầu, bệnh nhân khai báo đi qua khu vực cửa khẩu Tây Ninh, lúc sau lại khai báo đi qua khu vực Long Bình (An Giang). 

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, với trách nhiệm chung và để chủ động phòng, chống tránh lây an dịch bệnh trong cộng đồng, tỉnh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất; đồng thời chỉ đạo rà soát và tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất. 

Tây Ninh cũng đã ra chủ trương khen thưởng nóng bằng hiện vật, vật chất đối với tất cả người dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép. Cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các địa phương có liên quan để tiếp tục làm rõ hành trình di chuyển để truy vết, khoanh vùng chính xác bảo đảm phòng ngừa không để lây lan ra cộng đồng.

Phát biểu cuối phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa lưu ý các địa phương không được mất cảnh giác, cần nghiêm ngặt biên giới, nhất là các biên giới phía Tây Nam và phía Bắc.

Thủ tướng cũng yêu cầu phát động toàn dân tố giác những người trốn về dẫn đến nguồn lây nhiễm… Nếu phát hiện ca lây nhiễm thì phải truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh nhanh, hệ thống y tế báo động để đề phòng tối đa trong dịp Tết Nguyên đán.

“Đây là yêu cầu rất đột xuất của Chính phủ đối với tất cả các địa phương, các TP lớn, các tỉnh biên giới”- Thủ tướng cho biết.