Sẽ bỏ 'giấy phép con' về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy

Thay vì xin giấy phép như hiện nay thì sắp tới, doanh nghiệp chỉ cần các tài liệu chứng minh đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy là được, không cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Về giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự thì doanh nghiệp chỉ cần nộp đủ hồ sơ là được cấp giấy này, không cần cơ quan quản lý đến doanh nghiệp để thẩm định trực tiếp rồi mới cấp giấy như hiện nay. Việc thẩm định thực tế tại doanh nghiệp để đánh giá cơ sở vật chất sẽ tiến hành sau, theo chế độ hậu kiểm.

Các giấy phép trên hiện đang bị đòi hỏi đối với các ngành nghề có điều kiện như khắc dấu, cho người nước ngoài thuê nhà hoặc văn phòng, kinh doanh khách sạn, in ấn, karaoke, vũ trường, xoa bóp, casino, đòi nợ.

Cũng theo dự thảo này, mức vốn pháp định 2 tỉ đồng với dịch vụ bảo vệ có thể được bãi bỏ.

Ngoài ra, khi làm thủ tục liên quan đến an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp chỉ cần nộp bản photo và xuất trình bản chính để đối chiếu, không phải nộp bản sao.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.