Sẽ bố trí tái định cư khi cải tạo chung cư cũ

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng một số giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ tại TP.HCM.

Theo đó, TP.HCM muốn được được ủy quyền cho UBND quận huyện thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM như phê duyệt dự toán kinh phí sửa chữa và kinh phí kiểm định, ban hành văn bản thông báo kết quả kiểm định cho chủ sở hữu nhà chung cư.

Phê duyệt và công bố kế hoạch cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới thay thế chung cư cũ. Công nhận chủ đầu tư, phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư. Phê duyệt phương án di dời, bố trí tạm cư và phương án cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp. Ban hành quyết định chấp thuận đầu tư dự án.

TP.HCM cũng muốn giao các công việc thuộc thẩm quyền của các sở ngành cho UBND các quận huyện thực hiện như ban hành văn bản kết luận kiểm định, tổ chức thẩm định và phê duyệt phương án phá dỡ nhà chung cư do chủ đầu tư tổ chức lập.

Điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu 1/2000. Thẩm định và phê duyệt phương án phòng cháy chữa cháy. Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật, giao thông. Thẩm định thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công. Cấp phép xây dựng...

TP.HCM muốn có cơ chế đặc thù để đẩy nhanh việc cải tạo chung cư cũ

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng không áp dụng phương thức bồi thường mà thực hiện tái định cư tại chỗ hoặc nơi khác theo nguyên tắc, nhà đầu tư được Nhà nước lựa chọn làm chủ đầu tư có trách nhiệm ứng vốn để quận huyện chi trả tiền tạm cư cho các hộ dân. Thực hiện đầu tư xây dựng và bàn giao quỹ nhà tái định cư cho UBND quận huyện để tổ chức bố trí tái định cư tại chung cư xây dựng mới.

Chủ đầu tư không trực tiếp thực hiện việc tái định cư cho người dân. Quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu và chủ sử dụng hợp pháp nhà chung cư được bảo toàn trước, trong và sau khi di dời, tạm cư và tái định cư. Tiêu chuẩn căn hộ tái định cư có diện tích tối thiểu bằng 1,1 lần so với diện tích căn hộ cũ và người dân không phải đóng thêm bất kỳ khoản tiền nào.

Nếu căn hộ trước khi giải tỏa có diện tích nhỏ hơn 25m2 thì được bố trí căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2. Đây là phần hỗ trợ riêng cho các đối tượng có nhà ở nhỏ hơn mức tối thiểu của nhà ở xã hội. Các hộ có diện tích căn hộ nhà ở tái định cư lớn hơn mức tiêu chuẩn tối thiểu của nhà ở xã hội thì không được hỗ trợ. Nếu hộ gia đình có nhiều nhân khẩu thì được cho thuê mua hoặc thuê nhà ở xã hội.

Trong trường hợp đã ký hợp đồng bố trí nhà ở tái định cư nhưng người dân không có nhu cầu ở tại chung cư xây dựng mới thì vẫn được bán căn hộ tái định cư theo hình thức chuyển nhượng căn hộ hình thành trong tương lai.

Nếu chưa ký hợp đồng bố trí nhà ở tái định cư nhưng người dân muốn nhận tiền tại thời điểm di dời thì được thanh toán khoản tiền tương đương với giá trị căn hộ được tái định cư…

Theo thống kê, TP.HCM đang có 474 chung cư xây dựng trước năm 1975. Từ nay đến năm 2020, TP.HCM đặt mục tiêu sẽ giải tỏa và xây mới 50% số chung cư này. Tuy nhiên, hiệu quả di dời và cải tạo chung cư cũ tại thành phố vẫn còn rất khiêm tốn.

Số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, từ năm 2006 đến nay TP.HCM mới tháo dỡ 32 chung cư cũ với diện tích sàn xây dựng tháo dỡ là 204.000 m2, di dời 4.000 hộ dân sinh sống trong các chung cư này. TP.HCM cũng xây mới nhiều chung cư tái định cư với tổng diện tích sàn xây mới là 482.000 m2.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng vừa công bố danh sách các nhà đầu tư muốn tham gia cải tạo chung cư cũ như Novaland, C.T Group, Phú Mỹ Hưng… Tuy nhiên, hầu hết những chung cư cũ mà doanh nghiệp muốn cải tạo đều nằm ở vị trí trung tâm tại quận 1, 3, 5 và Bình Thạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm