Sẽ cấp đổi bằng lái xe trực tuyến vào tháng 11-2019

Sáng ngày 13-6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với 10 bộ ngành về việc xây dựng chính phủ điện tử.

Tại cuộc làm việc, ông Dũng cho hay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách nền hành chính theo hướng hiện đại, quan trọng hơn nữa là xây dựng Chính phủ phục vụ, hướng tới người dân và doanh nghiệp, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ. Đồng thời tăng cường sự minh bạch hơn nữa trong hoạt động của các cơ quan hành hính nhà nước.

“Tinh thần Thủ tướng nhắc tôi, 10 bộ tham gia buổi làm việc hôm nay phải là mẫu hình, Trung ương làm trước, địa phương làm sau. Những nhiệm vụ quá hạn, sắp tới hạn thì cần rà soát để làm quyết liệt. Chính phủ điện tử mà làm chậm thì không đạt yêu cầu”, ông Dũng nhấn mạnh.

Sẽ cấp đổi bằng lái xe trực tuyến vào tháng 11-2019 ảnh 1
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho hay ngày 24-6 tới đây, Thủ tướng sẽ khai trương hệ thống e-Cabinet kết nối các thành viên Chính phủ, hướng tới chính phủ phi giấy tờ, thay vì lấy phiếu các thành viên, thảo luận trên giấy thì chuyển sang hệ thống điện tử. Đặc biệt trong tháng 11-2019, Chính phủ cũng sẽ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia. Theo đó, sẽ chọn một số dịch vụ làm trước như cấp đổi bằng lái xe và một số dịch vụ mà người dân và doanh nghiệp cần nhất.

“Ở nhiều quốc gia như mỗi người dân đổ rác hay đỗ xe sai vị trí đều được ghi nhận, phản ánh về trung tâm và bị phạt nguội chứ không có cảnh sát đến tận nơi” – ông Dũng nhắc đến mô hình dịch vụ công các nước tiên tiến đang làm và đề nghị các bộ ngành phải thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng bằng cách làm mới, tư duy mới, vì “nếu vẫn làm như cũ thì sẽ không thể đạt được như thế”.

Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị các bộ cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đề án cơ sở dữ liệu, như cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức (Bộ Nội vụ), dữ liệu về doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), dữ liệu về đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), dữ liệu về bảo hiểm (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam). Cùng đó là nghị định liên quan (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an), cơ sở dữ liệu về tài chính (Bộ Tài chính). Ông Mai Tiến Dũng cũng đề nghị các bộ cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện Cổng Dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ.