Sẽ không để thất thoát tại dự án lấn sông Hàn

Ngày 17-4, liên quan đến việc thu bổ sung tiền sử dụng đất đối với dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (tên thường gọi dự án Marina Complex-PV) vì điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) cho hay, TP sẽ không để xảy ra thất thoát nguồn thu tại dự án này theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Hiện hồ sơ đang được trình UBND TP và Hội đồng định giá lại phần thu tiền sử dụng đất diện tích đất tăng thêm của dự án. Sau khi Phó chủ tịch TP Trần Văn Miên đi công tác về sẽ xử lý”, ông Hùng nói.

Dự án bến du thuyền Marina Complex lúc đang trong quá trình xây kè. Ảnh: LÊ PHI.

Liên quan đến dự án này theo tìm hiểu của PLO, hiện đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quyết định số 6039 vào năm 2017.

Diện tích dự án là 117.311 m2, trong đó đất ở là 48.914 m2 và đất thương mại dịch vụ là 7.072 m2. Quy mô dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỷ thuật khu vực dự án với diện tích 107.311 m2 (trừ đất cầu tàu và mặt nước biển) bao gồm cả 208 căn hộ ba tầng và tuyến kè bao với chiều dài 731 m.

Trong ĐTM được phê duyệt, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng thực hiện các biện pháp thi công và giải pháp quản lý, kỹ thuật phù hợp để đảm bảo không gây ô nhiễm bụi, khí thải, nước thải, tiếng ồn, độ rung trong quá trình triển khai thi công xây dựng dự án. Việc vận chuyển vật liệu san lấp cho dự án phải đảm bảo có biện pháp bảo vệ môi trường được cơ quan quản lý môi trường chấp nhận.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng chỉ cho phép chủ dự án thi công các hạng mục xây dựng sau khi có ý kiến thẩm định, chấp thuận của Sở Xây dựng về các hạng mục này, đảm bảo không gây các tác động tiêu cực, gây biến động dòng chảy, bồi lắng, xói lở khu vực lân cận. Toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình xây dựng, hoạt động phải được thu gom xử lý trước khi thải ra môi trường…

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu, xây dựng và thực hiện nghiêm chương trình giám sát theo dõi các hoạt động bồi lắng, xói lở trong khu vực chịu tác động của dự án. Sớm phát hiện và có các biện pháp ngăn chặn, khắc phục các tác động tiêu cực liên quan, đảm bảo không gây ảnh hưởng tới cảnh quan và môi trường khu vực.    

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cho hay, ngay sau khi có thông tin từ dư luận phường đã cử cán bộ địa chính xuống kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư.

“Hiện tại chủ đầu tư chỉ mới xây dựng kè và chưa có xây dựng gì nhiều. Chúng tôi vẫn theo dõi và giám sát việc thực hiện dự án”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho hay, vẫn chưa nghe thông tin về việc rao bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án này. Mặc dù vậy, phường sẽ có kế hoạch quản lý vì dự án nằm trên địa bàn.

Như PLO đã phản ánh, liên quan đến dự án này, mới đây, ngày 18-3-2019, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ký thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra, có 2 dự án đầu tư có sử dụng đất và 5 lô đất được giao/cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất vi phạm Điều 58 Luật đất đai năm 2003, Điều 61 Nghị định 181 và Luật Đất đai 2013. Trong đó dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.