Sẽ thu hồi khu đất 'vàng' 419 Lê Hồng Phong

Đây là thông tin mới nhất vừa được đưa ra tại buổi họp Thường trực UBND thành phố về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư liên phường 2,3,4,9,10,11 tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10. Cuộc họp do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong chủ trì, diễn ra vào ngày 14-5 vừa qua.

Thiếu đất xây trường học tại quận 10

Lãnh đạo các ban ngành liên quan đều cho rằng thực trạng quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 hiện đang rất khan hiếm, hệ thống trường học còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt. Đặc biệt quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các học sinh trên địa bàn quận 10 trong thời gian tới.

Trong khi đó, khu đất “vàng” 419 Lê Hồng Phong, được Công ty CP Giày Sài Gòn (GSG) thuê của nhà nước năm 2000, diện tích khoảng 13.000 m2. Đến năm 2007, UBND TP chấp thuận cho công ty này tiếp tục sử dụng gần 11.000 m2 và đến hết năm 2020 là hết thời hạn thuê đất.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo đại diện các sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và đào tạo, UBND quận 10, ông Phong đã có kết luận chỉ đạo: “UBND thành phố đồng ý chủ trương sau khi khu đất 419 Lê Hồng Phong hết hợp đồng thuê đất sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích khu đất cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng trường trung học cơ sở đạt chuẩn theo quy định (bằng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước), để bổ sung quỹ đất giáo dục phục vụ nhân dân quận 10”.

Lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu UBND quận 10 cần làm việc với đơn vị thuê sử dụng khu đất nên trên để thông báo cho đơn vị biết chủ trương của thành phố. Bên cạnh đó,  UBND quận 10 phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu đất nêu trên, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định, để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng trường thọc theo quy định.

Sẽ thu hồi khu đất 'vàng' 419 Lê Hồng Phong ảnh 1
Theo báo cáo của UBND TP hồi tháng 3-2019, qua kiểm tra hiện trạng khu đất, có 10 hạng mục công trình, trong đó GSG chỉ sử dụng một phần nhỏ và cho 5 tổ chức, cá nhân thuê.

Lãng phí và chạy theo lợi ích nhóm?

Theo tài liệu do UBND quận 10 cung cấp, trước đó, trong hợp đồng thuê đất với Nhà nước có ràng buộc Giày Sài Gòn phải quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất. Thế nhưng UBND quận 10 phát hiện công ty ký hợp đồng cho thuê đất năm năm với Công ty Thành Bưởi (ngày ký 1-12-2015). Việc này được xác định là sai phạm và cơ quan chức năng buộc Giày Sài Gòn chấm dứt hợp đồng cho thuê.

Để lách luật, Giày Sài Gòn thay vì cho thuê thì đã chuyển thành hợp đồng hợp tác kinh doanh với Thành Bưởi trên khu đất này, thời hạn từ ngày 1-7-2016 đến 30-6-2021. UBND quận 10 khẳng định hợp đồng hợp tác kinh doanh kiểu trên thực chất là hợp đồng cho thuê nhà, xưởng thu tiền hằng tháng.

Sau nhiều lần Giày Sài Gòn tái diễn sai phạm trong việc cho thuê đất trái phép, tháng 6-2017, Thanh tra Sở TN&MT đã có quyết định xử phạt công ty này hơn 720 triệu đồng về hành vi tự ý cho đơn vị khác thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê trả tiền đất hằng năm.

Năm 2017, UBND TP cũng đã nhiều lần chỉ đạo Giày Sài Gòn phải chấm dứt ngay hành vi cho thuê mặt bằng 419 Lê Hồng Phong và phải sử dụng khu đất này đúng mục đích sản xuất, kinh doanh.

Bất chấp chỉ đạo của UBND TP HCM, đến thời điểm hiện tại, tại khu đất 419 Lê Hồng Phong vẫn cho Công ty Thành Bưởi thuê làm kho chứa hàng, văn phòng và điểm giao dịch, hoạt động tấp nập. Hàng hóa tại đây được nhà xe này phân loại, tập kết tại nhiều vị trí, đồng thời tổ chức thêm điểm giữ xe qua đêm cho khách nếu có nhu cầu.

Đất "vàng" cho thuê với giá siêu bèo!

Được biết, trong khi Giày Sài Gòn cho thuê lại với giá 440 triệu đồng/tháng thì công ty chỉ phải trả tiền thuê đất hằng năm cho Nhà nước với giá 100.000 đồng/m2/năm, tức mỗi tháng chưa đến 10.000 đồng/m2.

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

(PLO)-  Trên thực tế có không ít trường hợp người dân sử dụng đất (SDĐ) sai mục đích. Phổ biến nhất là trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không chuyển đổi mục đích SDĐ.