Sẽ xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức sau 5 năm bị san ủi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau 5 năm bị đơn vị thi công dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh san ủi, lăng mộ bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức sẽ được xây dựng lại chỗ cũ.

Ngày 2-8, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có ý kiến về việc triển khai dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức – Đồng Khánh.

Sẽ xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức sau 5 năm bị san ủi ảnh 1

Mộ bà Tài nhân họ Lê được làm tạm sau khi bạn san ủi. Ảnh: NGUYỄN DO

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tham quan Lăng Tự Đức – Đồng Khánh theo phương án giữ nguyên vị trí khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu sắp xếp, khoanh vùng có diện tích khoảng 200m2 để sử dụng cho việc khôi phục, xây dựng lại ngôi lăng mộ, trồng cây xanh tạo cảnh quan và lối ra vào lăng mộ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất phương án, thủ tục, trách nhiệm các bên liên đối với từng hạng mục công việc trong quá trình triển khai, đảm bảo đúng quy định hiện hành; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30-8-2022.

Như PLO đã phản ánh, vào tháng 6-2017, người dân ở phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã phản ánh vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh đã san ủi lăng mộ của một bà vợ vua Tự Đức.

Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã vào cuộc tìm kiếm và sau hai ngày đã tìm thấy một tấm bia đá cổ được ghi bằng chữ Hán là: "Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ vua Tự Đức.

Sau đó, vị trí mộ phần cũng đã được tìm thấy, HĐTS Nguyễn Phúc tộc đã làm mộ tạm và mong muốn cơ quan chức năng xây dựng lại lăng mộ tại vị trí được tìm thấy thay vì chủ trương di dời để giành đất cho bãi đỗ xe.

Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

(PLO)-  “Trong hội trại này, chúng em đã được lấp đầy bằng những trái tim biết yêu thương, chia sẻ. Và đây là những trái tim chúng em biết ơn thầy Minh vì đã tổ chức một hội trại đáng nhớ này” - chia sẻ của nữ võ sinh Lê Thanh Ngọc trong một phần thi ở võ trại của CLB taekwondo phường Trung Dũng.
“Loạn” thi hoa hậu

“Loạn” thi hoa hậu

(PLO)- Có thể nói chưa bao giờ nước ta có nhiều cuộc thi hoa hậu như hiện nay. Thống kê của Cục Nghệ thuật biểu diễn, năm 2022 cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức.