Siêu bão đổ bộ, hàng trăm triệu dân Ấn Độ sơ tán

Ngày 2-5, cơn bão nhiệt đới có tên Fani đã mạnh lên trên Vịnh Bengal, với sức gió duy trì tối đa 250 km/giờ và gió giật lên tới 305 km/giờ, theo CNN.

Dự báo đường đi của bão nhiệt đới Fani. Ảnh: CNN

Siêu bão Fani hiện cách bờ biển các bang Andhra Pradesh và Odisha chừng 60km. Dự kiến bão Fani đổ bộ sớm nhất vào bang Odisha khoảng 9 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 3-5 và sẽ ở trong đất liền khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ.

Bão bắt đầu đổ bộ vào các bang phía đông Ấn Độ sáng 3-5. Ảnh: India Today

Mưa to đã bắt đầu xuất hiện sáng nay trong đất liền phía đông Ấn Độ. Ảnh: ANI

Gió lớn do bão Fani. Ảnh: ANI

11 huyện dọc theo bờ biển Odisha đang trong tình trạng báo động đỏ, và khoảng 900 nơi trú ẩn đã được lập. Các trường học đã bị đóng cửa trên toàn bang Odisha. Các đội đang đi đến từng nhà để cảnh báo mọi người.

Các cuộc di tản cũng đã tiến hành tại bang Andhra Pradesh, trong khi đó người dân bang Tây Bengal cũng đã đi sơ tán, CNN dẫn lời các quan chức Ấn Độ.

 Ngư dân đã được cảnh báo không ra biển trong thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: CNN

Đài CNN cho biết, Thủ tướng Narendra Modi cho biết ông đang kiểm tra sự chuẩn bị trên toàn Ấn Độ để đối phó với trận bão này.

"Chính phủ trung ương sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu. Xin cầu nguyện cho sự an toàn và phúc lợi của công dân chúng tôi", ông Modi viết trên Twitter.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ngồi giữa) chuẩn bị các biện pháp đối phó siêu bão Fani. Ảnh: ANI

Thủ hiến bang Odisha, ông Naveen Patnaik, đã kêu gọi người dân ở trong nhà trong thời gian này, và cho biết đã thống nhất các phương án đảm bảo an toàn cho người dân.

Kênh truyền hình ANI (Ấn Độ) cho biết, chỉ riêng một huyện Ganjam, bang Odisha, đã có trên 300.000 người phải sơ tán, hơn 541 phụ nữ mang thai đã được đưa vào bệnh viện.

Người dân Ấn Độ sơ tán. Ảnh: ANI

Chính quyền kêu gọi người dân ở dọc bờ biển tìm nơi sơ tán và trú ẩn trong nhà. Ảnh: ANI

Bão Fani dự kiến sẽ kèm theo những trận mưa và gió lớn khi đổ bộ. Lũ lụt trong đất liền sẽ là mối lo ngại lớn cho người dân và chính quyền Ấn Độ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm