Sinh viên mất tài sản khi ký túc xá thành khu cách ly

Từ ngày 9-5, Trung tâm Quản lý ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM triển khai bàn giao phòng ở, trả đồ dùng, tài sản cho sinh viên (SV) sau gần hai tháng được trưng dụng làm khu cách ly. Được nhận lại phòng, nhiều SV phát hiện nhiều đồ đạc bị hư hỏng, các tài sản có giá trị thì biến mất.

Mất nhiều ngày dọn dẹp, tìm tài sản

SV năm hai Nguyễn Kiều Thư, ĐH Kinh tế - Luật, cho biết từ ngày 11-5 đã từ quê lên KTX để nhận lại phòng. Tuy nhiên, Thư và các SV khác cùng phòng phát hiện nhiều tài sản bị hư hại, thất lạc.

Laptop của tôi để trong tủ thì bị xé niêm phong, cạy cửa lấy mất. Đồ đạc, tài sản của các bạn cùng phòng bị tương tự. Gương trong nhà vệ sinh bị vỡ. Bàn học của tôi mới mua thì bị gãy một chân, quạt điện bị vỡ…” - Kiều Thư kể lại.

Tương tự, Nguyễn Trần Anh Hào, SV năm ba ĐH Khoa học tự nhiên, cũng đang tình trạng loay hoay tìm lại các tài sản bị thất lạc.

“Đồng hồ tôi mới mua gần 2 triệu đồng bỏ vào tủ khóa nay không thấy đâu. Nhiều vật dụng chăn, nệm hay giày, dép… của tôi và một vài bạn trong phòng bị đưa nhầm sang phòng khác. Chúng tôi đang phải liên hệ với các phòng để tìm đồ thất lạc…” - Anh Hào kể lại.

Ảnh 1, 2: SV kiểm tra đồ đạc và nhận lại phòng. Ảnh: Trung tâm Quản lý KTX cung cấp

Sinh viên mất tài sản sẽ được hỗ trợ

Trước tình trạng chung của nhiều SV bị thất thoát tài sản, chúng tôi đã có trao đổi trực tiếp cùng ông Đặng Bá Bính, Trưởng bộ phận Văn hóa thông tin hỗ trợ SV, Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ông Bính cho biết trong quá trình thu dọn đồ đạc của các SV để sơ tán, chuẩn bị cho khu cách ly quá gấp rút, đa số các SV đã về quê và để lại tài sản cá nhân tại phòng.

Các tài sản được SV để vào tủ cá nhân đều được dán niêm phong. Vật dụng để bên ngoài được tình nguyện viên lập bản kê khai tài sản, được bỏ vào thùng niêm phong và cất giữ vào kho.

Ông Bính xác nhận tình trạng SV bị cạy tủ cá nhân lấy đi các tài sản giá trị, đồ dùng bị hư hỏng, thất lạc là có xảy ra. Không chỉ tài sản, nhiều SV bị mất hoặc thất lạc chưa tìm thấy các văn bằng, chứng chỉ.

Ngay khi các SV phản ánh về tình trạng mất, thất lạc tài sản, Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM đã cử lực lượng trưởng tòa nhà ghi nhận từng trường hợp thất thoát tài sản tại từng phòng.

Về thủ tục, SV nhận phòng cần kiểm tra, rà soát đồ dùng, đặc biệt là các tài sản có giá trị theo danh sách trong bản kê khai đã được lập trước đó và ký biên bản giao nhận với nhà trường. SV bị mất, hư hỏng tài sản cần báo ngay đến trưởng tòa nhà để lập biên bản, thống kê tài sản bị mất.

“Trưởng tòa nhà có trách nhiệm thống kê chính xác, đầy đủ tài sản của SV bị mất, hư hỏng. SV cũng có trách nhiệm trong việc kê khai trung thực các tài sản bị thất thoát” - ông Bính nói.

Cũng theo ông Bính, hiện Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM đang làm việc cùng đại diện các đơn vị Sở Y tế, Sở Tài chính TP.HCM, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Trung tâm cách ly KTX ĐH Quốc gia TP.HCM để xác minh nguyên nhân thất thoát tài sản, phương án, kinh phí hỗ trợ cho SV.

“Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ làm việc, đối thoại cùng SV bị mất, hư hỏng tài sản để có mức hỗ trợ đảm bảo quyền lợi tốt nhất” - ông Bính khẳng định.

Ông Bính cũng cho biết Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM đang đề xuất ban giám đốc ĐH Quốc gia có phương án hỗ trợ SV trong thủ tục cấp lại văn bằng, chứng chỉ bị mất.

Đề xuất kinh phí hỗ trợ từ UBND TP.HCM

Từ ngày 19-3 đến 27-4, KTX khu A, khu B ĐH Quốc gia TP.HCM thành khu cách ly tập trung đón nhận 6.500 người từ nước ngoài về theo quyết định của UBND TP.HCM.

Trước sự việc hàng loạt SV bị mất, hư hỏng đồ đạc sau thời gian trưng dụng, Trung tâm Quản lý KTX ĐH Quốc gia, Trung tâm cách ly KTX ĐH Quốc gia TP.HCM cùng Sở Y tế, Sở Tài chính đã trình đề xuất hỗ trợ SV gặp trường hợp này lên UBND TP.HCM. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...