'Sớm tính cho người dân đóng BHXH 15 năm được nhận lương hưu’

Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, tác động của dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản, thu nhập của người dân giảm... Điều này chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn, thách thức cho việc mở rộng diện bao phủ BHXH.

“Hiện nay, số người tham gia BHXH mới đạt trên 16 triệu người (chiếm 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi). Như vậy, còn hơn 30 triệu người trong độ tuổi lao động chưa tham gia BHXH. Nếu không có sự chuyển đổi trong thời gian tới, số lượng người già, người lao động hết tuổi lao động không được hưởng lương hưu sẽ rất lớn…”- ông Trần Đình Liệu – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định.

Thực tiễn này đòi hỏi thời gian tới, Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách để BHXH thật sự trở thành lưới an sinh bao phủ toàn dân.

'Sớm tính cho người dân đóng BHXH 15 năm được nhận lương hưu’ ảnh 1
Nhân viên bảo hiểm xã hội tư vấn cho người dân tham gia bảo hiểm tự nguyện. Ảnh: V.LONG

Một trong các giải pháp được ông Trần Đình Liệu đưa ra là giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu từ 20 năm theo quy định hiện hành xuống còn 15 năm, tiến tới xuống còn 10 năm.

Tiếp đó là tăng mức hỗ trợ từ Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện; bổ sung chế độ, chính sách ngắn hạn, linh hoạt (như chế độ ốm đau, thai sản...) nhằm tăng tính hấp dẫn cho chính sách BHXH tự nguyện.

"Song song đó, ngành phải tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cải cách thủ tục hành chính, góp phần xây dựng ngành bảo hiểm xã hội hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp..."- ông Liệu cho hay.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng có tờ trình gửi Chính phủ đề nghị sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014. Trong đó, đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm, với mức hưởng được tính toán phù hợp.

Theo cơ quan này, quy định trên sẽ tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia BHXH thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.

Quy định hiện hành cho phép người nhận lương hưu với tỉ lệ tối đa 75% mức bình quân tiền lương đóng BHXH, với điều kiện lao động nữ phải đóng BHXH 30 năm và lao động nam đóng 35 năm. Nếu đóng tối thiểu 20 năm, người lao động được nhận 45% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm.

Còn nếu theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, trường hợp giảm xuống 15 năm thì mức hưởng dự kiến tương ứng trên 30% và đóng 10 năm cao lắm trên 20%.

'Rác' cho vay tiền

'Rác' cho vay tiền

(PLO)- Những trụ đèn, trụ điện, tủ điện hạ thế trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM ...bị dán đầy những tờ rơi cho vay tiền nhanh trông rất nhếch nhác.