Sử dụng viện trợ khẩn cấp phải đúng đối tượng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 50/2020 quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-6 tới đây.

Theo đó, bên viện trợ là chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức và cá nhân nước ngoài khác cung cấp trực tiếp viện trợ không hoàn lại nhằm cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.

Bên tiếp nhận viện trợ là các tổ chức thành lập theo pháp luật Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ và hoạt động phù hợp với mục tiêu và nội dung của các khoản viện trợ.

Ảnh minh họa. Ảnh: TPO

Cụ thể là các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan trung ương của tổ chức chính trị - xã hội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đối tượng thụ hưởng viện trợ là các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ phải công khai, minh bạch, đúng mục đích, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ phải có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Nguyên tắc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ là không tiếp nhận những hàng hóa không được phép nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Một nguyên tắc khác là không tiếp nhận các khoản viện trợ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe cộng đồng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến lợi ích của Nhà nước và của nhân dân.

Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản viện trợ phải thực hiện theo các quy định của pháp luật Việt Nam và cam kết với bên viện trợ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...