Sửa chữa smartphone, nghề "hot" của giới trẻ


Theo Nielsen, hãng nghiên cứu thị trường số 1 thế giới hiện nay, số lượng người sở hữu smartphone truy cập vào Internet ở Châu Á đã tăng đáng kể trong thời gian qua. Chỉ tính riêng ở Việt Nam hiện có khoảng 40% người dùng sở hữu điện thoại có thể truy cập internet nhưng dự kiến trong năm tới, con số này sẽ lên tới 56%.


Cũng theo hãng này, người dùng smartphone thường tải các ứng dụng về điện thoại di động của họ. Một số người dùng smartphone tiêu tốn khoảng 1/4 thời gian của họ trên thiết bị di động để truy cập vào Facebook. Theo Nielsen dự đoán, cơn sốt máy tính bảng ở Mỹ và Tây Âu sẽ lan truyền sang Châu Á. Khi tác động của máy tính bảng có khuynh hướng thay thế laptop, máy tính để bàn và netbook,… thì người dùng máy tính bảng vẫn sẽ sở hữu thêm cả smartphone.
Trước xu thế đó, sửa chữa smartphone chắc chắn là một nghề có nhiều việc để làm, so với nhiều nghề khác thì đây sẽ là nghề thu nhập khá cao, vì sản phẩm Smartphone thường có giá thành cao, kéo theo chi phí sửa chữa cũng cao. Anh Nguyễn Thành Nam, quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết anh hành nghề sửa chữa điện thoại di động đã được 5 năm nhưng 2 năm nay anh chuyển sang sửa smartphone - một phân khúc cao hơn. Thu nhập từ sửa chữa smartphone đem lại thu nhập mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng.


Đáp ứng nhu cầu rất lớn về kỹ thuật của nghề này, nhiều trung tâm, cơ sở đào tạo nghề đã tổ chức các khóa đào tạo sửa chữa smartphone. Trong số đó có thể kể đến Công ty CPS Việt Nam (www.cps.vn) khi đầu năm 2012 đơn vị này đã đầu tư gần 4 tỷ đồng, thành lập 4 trung tâm đào tạo chuyên sâu về smartphone (bao gồm cả phần cứng và phần mềm), đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại đây, học viên được học tập thực tế ngay trên những dòng máy mới nhất trên thị trường như iPhone 4S, Samsung Galaxy S3, Galaxy Note…

HOÀNG CHÂU

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.