Sức khỏe 9 người Việt vụ nổ bom ở Ai Cập phục hồi

Liên quan đến vụ đánh bom ngày 28-12 tại Ai Cập, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập thì ba người bị thương nặng đã được giải phẫu, bốn trường hợp bị thương nhẹ đang phục hồi. Năm trường hợp còn lại bị xây xước nhẹ, đã đi lại bình thường.

Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cấp thị thực khẩn cho 15 người gồm thân nhân của các nạn nhân và đại diện một số bộ, ngành, lãnh đạo của Công ty Saigontourist.

Có chín thân nhân khởi hành sang Ai Cập ngày 29 và 30-12. Các đơn vị của Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và phía Ai Cập thúc đẩy thủ tục đưa những người đã bình phục sớm về nước theo nguyện vọng của gia đình. Ngoài ra cũng đề nghị các cơ quan chức năng Ai Cập có biện pháp điều trị tích cực đối với ba nạn nhân bị thương nặng, hỗ trợ gia đình giải quyết hậu sự cho những trường hợp bị tử vong.

Sức khỏe 9 người Việt vụ nổ bom ở Ai Cập phục hồi ảnh 1

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công thăm hỏi các nạn nhân vụ đánh bom khủng bố. Ảnh: TTXVN

Được biết đến chiều 30-12, ba thân nhân của du khách Việt đã đến Cairo. Họ được Bộ Du lịch Ai Cập và đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập ra đón, bảo vệ nghiêm ngặt. Một đoàn khác từ Việt Nam sang Ai Cập cũng đến trong tối cùng ngày.

Theo Lữ hành Saigontourist, các du khách bị nạn do công ty đưa đi và họ sẽ lo toàn bộ chi phí và thủ tục cho thân nhân muốn sang Ai Cập. Ngay trong sáng 29-12, ban lãnh đạo công ty đã cử đoàn đầu tiên sang Ai Cập để trực tiếp hỗ trợ du khách. Đoàn thứ hai có lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và Công ty Lữ hành Saigontourist.

Trước đó, lúc 18 giờ 15 ngày 28-12 (giờ địa phương) xảy ra một vụ tấn công nhằm vào một chiếc xe buýt chở 15 khách du lịch Việt Nam sau chuyến đi đến một kim tự tháp và đang trên đường đến sân bay để trở về nước. Hậu quả là ba du khách Việt Nam đã thiệt mạng, 12 người bị thương.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập đã làm việc với Bộ Ngoại giao Ai Cập để yêu cầu giúp đỡ và tạo điều kiện tốt nhất để các nạn nhân Việt Nam sớm trở về nhà trong khi chăm sóc những người đang điều trị tại bệnh viện và chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để hồi hương thi thể ba nạn nhân đã chết.

Các cơ quan liên quan của Ai Cập đang điều tra để đưa thủ phạm ra ánh sáng.

Việt Nam lên án vụ đánh bom

Được tin vụ đánh bom xe chở khách du lịch làm thiệt mạng và bị thương các khách du lịch Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân của vụ đánh bom nêu trên.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập; hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.

Việt Nam cực lực lên án hành động khủng bố và yêu cầu phía Ai Cập điều tra, trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ khủng bố này.

Việt Nam kêu gọi chính phủ cùng nhân dân các nước đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố để xây dựng cuộc sống hòa bình trên toàn thế giới.

• Giáo hoàng Francis đã bày tỏ “đau buồn sâu sắc” trước vụ tấn công. Giáo hoàng ban phước thánh cho Ai Cập và người dân nước này, đồng thời khẳng định “tất cả sẽ cùng nhau vượt qua bạo lực với sự đoàn kết và hòa bình”. Một số nước (Mỹ, Anh, Nga, Kuwait, Ý, Bỉ, Tây Ban Nha, Saudi Arabia…) đã lên án mạnh mẽ vụ khủng bố, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân…