Sức khỏe là tài sản vô giá, phòng hơn chữa, chữa sớm hơn chữa muộn.

Ngày nay sự thay đổi của môi trường sống, thói quen ít vận động, áp lực công việc và chế độ ăn uống không hợp lý làm tăng nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đái đường, mỡ máu, acid uric, hô hấp,…

Bên cạnh đó, do không quen đi khám sức khỏe định kỳ, tâm lý ngại đi khám hoặc lo ngại sợ phát hiện ra bệnh có thể sẽ lo lắng mà nhiều người không muốn đi kiểm tra sức khỏe mà chỉ khi có triệu chứng thì mới chịu đi khám. Có rất nhiều trường hợp khi đến Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội khám phát hiện ra bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc đã có biến chứng phức tạp, rất khó chữa, mất nhiều thời gian và tốn kém.

Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm vẫn có khoảng 17 triệu người chết do mắc các bệnh về tim mạch mặc dù đây là bệnh có thể phòng ngừa được.

Tăng mỡ máu, đặc biệt ở người có tuổi là nguyên nhân quan trọng gây tăng huyết áp dẫn đến biến chứng như tai biến mạch máu não.

Tiểu đường là một bệnh mạn tính, nếu không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm ở tim, thận, mắt, não… Chỉ riêng năm 2004, có khoảng 3,4 triệu người chết do đường máu quá cao và số người chết do bệnh này sẽ tăng gấp đôi trong khoảng từ năm 2005 đến năm 2030 (theo Tổ chức Y tế Thế giới). Bệnh có thể phòng ngừa được bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, gia tăng hoạt động thể lực và giữ cân nặng vừa phải, tránh bị mập phì.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nhiều bệnh nhân cho biết hàng năm họ đến Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội khám theo chương trình hợp tác giữa Bệnh viện và Công ty. Tuy nhiên, từ khi nghỉ hưu cho đến nay, họ vẫn giữ thói quen đó vì họ nghĩ đó là việc làm cần thiết để phòng và chữa bệnh.

Biện pháp đơn giản và khoa học nhất để phát hiện sớm, hạn chế tối đa những thương tổn và ngăn ngừa biến chứng của bệnh lý là kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Phòng ngừa bao gồm việc sử dụng thuốc và làm theo các lời khuyên của bác sỹ về thay đổi cách sống sẽ giúp giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe nguy hiểm.

Khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát một số bệnh lý có nguy cơ cao theo nhóm tuổi, được bác sỹ tư vấn về cách điều trị và phương pháp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, tùy vào từng đối tượng mà bác sĩ sẽ cho biết những yếu tố, nguy cơ bệnh có thể mắc phải, rồi đưa ra những tư vấn phù hợp.

Qua khám, kiểm tra sức khoẻ định kỳ, bác sĩ tư vấn về các phương pháp bảo vệ sức khoẻ như thay đổi chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, làm việc, cải tạo môi trường sống, luyện tập thể dục, thể thao… cũng như cách theo dõi, phương pháp điều trị trong trường hợp mắc bệnh.

Những người có tiền sử gia đình về bệnh mãn tính nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Bác sỹ Vũ Hoàng Thu, phụ trách Khoa khám bệnh của Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội cho biết: Mỗi người nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát ít nhất một lần một năm. Đây là thói quen tốt nên làm vì nhờ đó mà bệnh nhân có thể hiểu tình trạng sức khỏe của mình, chủ động hơn trong công việc và cuộc sống.

Theo Dân trí