Siết kinh doanh thực phẩm ngày giáp tết
(PL)- Cơ quan chức năng tại TP.HCM đang tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và mạnh tay xử lý những đơn vị sai phạm.

Sáng sớm 7-1, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã khảo sát hoạt động kinh doanh rau củ quả tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết bình quân mỗi ngày chợ nhập khoảng 3.500 tấn rau củ quả. Giáp tết con số này lên tới 6.500 tấn mỗi ngày.

Kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở

“Hàng hóa vào chợ được kiểm soát hồ sơ chứng minh nguồn gốc. Tiểu thương kinh doanh trái cây nhập khẩu từ nước nào phải có bảng ghi rõ để người mua biết” - ông Nhu nói.

Theo ông Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng phòng Y tế quận Thủ Đức, hiện tiểu thương trong chợ không còn sử dụng chất cấm để ngâm rau củ. “Đáng nói là họ dùng phụ gia trong danh mục cho phép để ngâm rau củ nhưng không theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng vượt quá hàm lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng” - ông Khuôn lo ngại.

Cũng trong sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận 11, TP.HCM đã kiểm tra đột xuất những cơ sở sản xuất mì sợi trên địa bàn. Tại cơ sở Diệp Bình (phường 12), đoàn ghi nhận cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ của bột màu, bột mì, bột năng. Một số người trực tiếp sản xuất không mang khẩu trang, găng tay, thậm chí có người ở trần. Nhà vệ sinh nằm trong khu vực sản xuất, nguyên liệu để trên nền đất.

Cùng ở phường 12, cơ sở Toàn Ký tại thời điểm kiểm tra có tình trạng người trực tiếp sản xuất mì không sử dụng trang phục bảo hộ; cơ sở chưa xuất trình giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức ATTP của bốn người. Nguyên liệu, dụng cụ, thành phẩm để trên nền đất, chưa trang bị phòng đóng gói sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã đề nghị hai cơ sở trên tới Phòng Y tế quận 11 để làm việc.

BS Vương Anh Tài, Trưởng phòng Y tế quận 11, cho biết đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận đang tiếp tục kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng, mứt… trên địa bàn. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Siết kinh doanh thực phẩm ngày giáp tết - ảnh 1
Trái cây nhập khẩu kinh doanh trong chợ đầu mối Thủ Đức ghi rõ tên nước để người mua dễ lựa chọn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Xử phạt nhiều vi phạm

Ban quản lý ATTP TP.HCM mới đây đã ra quyết định phạt nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP do vi phạm các điều kiện về ATTP.

Cụ thể, Công ty TNHH Nhà hàng chay Túp lều tình yêu hoa đăng (38-40 Huỳnh Khương Ninh, phường Đa Kao, quận 1) bị cơ quan chức năng phạt 145 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận công ty không bố trí riêng nơi bảo quản nguyên liệu, chế biến, đóng gói, nhà vệ sinh và các khu vực phụ trợ liên quan.

Cạnh đó, công ty còn bày bán, đựng thực phẩm bằng dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh. Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm có côn trùng gây hại xâm nhập. Điều đáng nói là nơi đây không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đoàn kiểm tra đã đình chỉ một phần hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm của công ty từ 1 đến 3 tháng; buộc thay đổi mục đích sử dụng, tái chế hoặc tiêu hủy thực phẩm vi phạm.

Ban quản lý ATTP TP.HCM cũng phạt Công ty TNHH Kinh doanh thương mại tổng hợp thủy sản (J-26 cư xá Vĩnh Hội, Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4) 39 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, nơi đây đang sơ chế thực phẩm và các sản phẩm bao gói sẵn mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Ngoài ra, dù đang buôn bán trên thị trường thực phẩm nhưng cơ sở lại không thực hiện công bố sản phẩm mình kinh doanh.

Với việc dùng hai chai sốt caramel hương cà phê hiệu Torani hết hạn sử dụng và cà phê không nhãn mác để chế biến thực phẩm, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ FA (số 1 Trần Quý Khoách, phường Tân Định, quận 1) đã bị Ban quản lý ATTP TP.HCM phạt gần 3 triệu đồng, buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm vi phạm.

Tiếp đó, cơ sở bánh Anh Mập (14 Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1) cũng bị phạt 14,5 triệu đồng do không thực hiện các điều kiện ATTP. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra nhân viên cơ sở không đội mũ, đeo khẩu trang, cắt ngắn móng tay. Chưa hết, những người này còn ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm.

Nhu cầu sử dụng thực phẩm trong những ngày cận tết rất cao. Do đó, không loại trừ một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì lợi ích trước mắt bỏ qua các điều kiện ATTP.

Từ đây tới tết, Ban quản lý ATTP cùng các cơ quan chức năng và đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận, huyện tăng cường kiểm tra để đảm bảo người dân TP.HCM được sử dụng thực phẩm an toàn.

PGS-TS PHẠM KHÁNH PHONG LANTrưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM 

TRẦN NGỌC