Ngân hàng Phố Wall bị ép phải giảm sâu chi phí
(PLO)- Reuters dẫn lời các nhà phân tích nói các ngân hàng hàng đầu của Mỹ phải giảm mạnh chi phí hoạt động, để có thể thúc đẩy tăng trưởng thu nhập, với doanh thu dự kiến sẽ chịu áp lực trong tương lai gần.  

Cắt giảm chi phí đã là một động lực chính của thu nhập ngân hàng trong quý 1-2019. Ngoại trừ ngân hàng JPMorgan Chase & Co, doanh thu giảm ở những nhà  cho vay lớn nhất ở Mỹ, vì sự biến động của thị trường thấp hơn đè nặng lên giao dịch và suy thoái kinh tế khiến khách hàng chán vay tiền.

Các nhà phân tích nói với nguồn doanh thu lớn chịu áp lực và triển vọng của các lĩnh vực kinh doanh khác không chắc chắn, kiểm soát chi phí có thể là cách đáng tin cậy duy nhất để các ngân hàng tăng lợi nhuận.

Nhà phân tích Jim Shanahan của Công ty tư vấn tài chính Edward Jones nói: “Ngay bây giờ cần theo dõi chặt các khoản chi phí, và điều đó có thể sẽ tiếp tục cho đến khi có khả năng tăng trưởng doanh thu tốt hơn”.

Ông còn cho biết tiềm năng chất lượng tín dụng sẽ xấu đi, khi Mỹ gần kết thúc chu kỳ tín dụng cũng làm tăng thêm áp lực cho các ngân hàng để có được chi phí phù hợp: “Tín dụng chỉ có thể thực sự trở nên tồi tệ hơn từ đây.  Tại một thời điểm nào đó, đó sẽ là một cơn gió ngược và đó là tất cả lý do để các ngân hàng cố gắng kiểm soát chi phí của họ”.

Ngân hàng Phố Wall bị ép phải giảm sâu chi phí - ảnh 1
Nhân viên ngân hàng Goldman Sachs - Ảnh: Seeking Alpha  

Vài ngân hàng Mỹ đã cảnh báo: sức tăng trưởng tăng trưởng thu nhập lãi thuần, chênh lệch giữa thu nhập từ cho vay và trả tiền gửi, sẽ chậm lại trong năm 2019,vì đường cong lãi suất phẳng hơn và nền kinh tế Mỹ được điều hòa. Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã tuyên bố không nâng lãi suất trong năm 2019.

David Hendler, nhà phân tích độc lập ở công ty tư vấn-phân tích rủi ro Viola Risk Advisors (ở New York) nói các ngân hàng Mỹ bị kẹt khi FED đổi chiến thuật lãi suất,  và họ sẽ cần thời gian để điều chỉnh mô hình kinh doanh để đối phó ứng với triển vọng doanh thu đầy thách thức:  “Họ sẽ gặp khó  và bạn sẽ không thấy họ thích ứng trong quí 2 và quí 3. Đó là làn gió ngược lớn”.

Các ngân hàng cũng cần hỗ trợ thu nhập ngắn hạn, bằng cách đầu tư vào tăng trưởng dài hạn cho doanh nghiệp của họ.

Các nhà phân tích và nhân viên ngân hàng cho biết, bất kỳ sự gia tăng nào về doanh thu trên toàn ngành đều có thể đến từ các hoạt động giao dịch của ngân hàng. Doanh thu từ cổ phiếu đặc biệt giảm mạnh trong quý 1-2019, nhưng có thể cải thiện nếu sự biến động của thị trường thúc đẩy hoạt động của khách hàng.

Nhưng dù doanh thu giảm, các ngân hàng Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs và  Morgan Stanley vẫn cố gắng bác các dự báo về lợi nhuận của các nhà phân tích.

JPMorgan, ngân hàng lớn nhất Mỹ (tính về số tài sản) vượt lên khỏi các đối thủ cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Tuần trước, JP Morgan mừng mức lợi nhuận kỷ lục 9,2 tỉ USD, trong khi đối thủ Goldman Sachs có mức lợi nhuận giảm 21% còn 2,3 tỉ USD, so với 2,8 tỉ USD đạt được trong cùng kỳ năm 2018.

JPMorgan cũng là ngân hàng Mỹ duy nhất tăng chi, vì họ chú trọng bào công nghệ, thuê nhân viên và tiếp thị.

Một nguồn tăng trưởng doanh thu tiềm năng khác sẽ là sự gia tăng hoạt động lần đầu tiên chào bán cổ phiếu cho công chúng (IPO).  Giám đốc tài chính của JPMorgan đã nói với các nhà phân tích hôm 12-4: “Trong quí 2, chúng tôi đã chứng kiến sự phục hồi lớn về khối lượng IPO của Mỹ”.

Hầu hết các nhà phân tích dự báo các ngân hàng sẽ đạt được mức tăng trưởng thu nhập từ 7% đến 9% trong cả năm 2019, và dự kiến cắt giảm chi phí sẽ là động lực chính, vì họ chỉ thấy tăng trưởng doanh thu từ 1% đến 3%.

Các ngân hàng cũng dự kiến sẽ tiếp tục mua lại cổ phiếu, giúp tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

KIM LINH (theo Reuters)