Tài khoản định danh điện tử và thẻ CCCD gắn chip khác nhau như thế nào?

(PLO)- Nhiều người thắc mắc tài khoản định danh điện tử và thẻ CCCD gắn chip có gì khác nhau, vì sao đã được cấp CCCD rồi vẫn cần đăng ký tài khoản định danh?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kể từ 20-10, khi Nghị định 59/2022 có hiệu lực, công dân Việt Nam chính thức được sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện một số giao dịch hành chính, dân sự. Với mức độ 2, tài khoản định danh có giá trị tương đương với thẻ căn cước công dân gắn chip (CCCD).

Đến nay, Bộ Công an đã phê duyệt hàng triệu tài khoản định danh, các quy định về định danh điện tử cũng được tuyên truyền rất nhiều. Dù vậy, có một số người vẫn thắc mắc tài khoản định danh điện tử và thẻ CCCD gắn chip có gì khác nhau, đã cấp CCCD rồi vì sao vẫn cần đăng ký tài khoản định danh?

  1. Tài khoản định danh điện tử và thẻ CCCD gắn chip khác nhau như thế nào? ảnh 1
Những tiện ích khi sử dụng ứng dụng định danh điện tử VNeID. Ảnh: Bộ Công an

Bộ Công an cho hay, tài khoản định danh điện tử được xác thực thông tin trên môi trường điện tử (khác biệt với thẻ CCCD vật lý), giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được đảm bảo của Bộ Công an, nhất là dịch vụ công trực tuyến.

Tài khoản định danh điện tử có thể được hiểu là “ví giấy tờ điện tử”, là phương thức quản lý thông tin CCCD hay toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng. Mục đích nhằm thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Hiện nay, khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân cần xuất trình các giấy tờ theo quy định như giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế , đăng ký xe, thẻ CCCD … Còn với việc sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dân có thể thay thế cho việc xuất trình các giấy tờ quan trọng này.

Đặc biệt, với mức độ 2, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD (hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài) khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

Cấu trúc đúng của tin nhắn thông báo tài khoản định danh điện tử của công dân đã được phê duyệt. Người dân cần nhận biết, tránh gặp tin nhắn thông báo giả mạo. Ảnh: Bộ Công an
Cấu trúc đúng của tin nhắn thông báo tài khoản định danh điện tử của công dân đã được phê duyệt. Người dân cần nhận biết, tránh gặp tin nhắn thông báo giả mạo. Ảnh: Bộ Công an

Tài khoản định danh điện tử cũng tích hợp nhiều thông tin, giấy tờ của người dân khi thực hiện đăng ký.

Đối với thông tin thẻ BHYT, tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ BHYT vật lý. Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam, sẽ phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ BHYT truyền thống.

Đối với thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe, các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với Cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

Ngoài ra, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh để nhập thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ; khai báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an...

Theo Bộ Công an, tính đến ngày 20-10, cả nước đã phê duyệt cấp 11.181.880 tài khoản định danh điện tử, duyệt tích hợp thông tin BHYT hơn 1 triệu tài khoản. Đến nay, nhiều người dân đã có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT.

Cụ thể, mức 1 đăng ký trực tuyến 152.895 tài khoản; mức 2 đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an là 11.028.985 tài khoản. Số lượng sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia phục vụ nộp hồ sơ trực tuyến đạt 30.000 lượt đăng nhập.

Lưu ý của Bộ Công an khi đăng ký tài khoản định danh

Bộ Công an lưu ý, nếu công dân được cấp phê duyệt tài khoản định danh điện tử thì sẽ nhận được tin nhắn thông báo có nội dung “Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan”.

Từ đó, người dân sẽ kích hoạt theo hướng dẫn trong tin nhắn để thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử của mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm