Cách khắc phục lỗi khi đăng ký tài khoản định danh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Về những khó khăn khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, cơ quan công an cho biết sẽ rà soát, bổ sung trang thiết bị và công nghệ để phục vụ tốt hơn.

Theo số liệu từ Bộ Công an, tính đến ngày 20-10, cả nước đã có gần 11,2 triệu tài khoản định danh điện tử được phê duyệt (trong đó mức 1 là gần 153.000 tài khoản, mức 2 là hơn 11 triệu tài khoản).

Cơ quan chức năng cũng duyệt tích hợp thông tin bảo hiểm y tế (BHYT) cho hơn 1 triệu tài khoản định danh, thông tin giấy phép lái xe cho 200.000 tài khoản. Số lượng sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ nộp hồ sơ trực tuyến đến nay đã đạt 30.000 lượt đăng nhập.

Cách khắc phục lỗi khi đăng ký tài khoản định danh ảnh 1

Người dân chụp ảnh làm CCCD. Ảnh: TP

Bên cạnh nhiều trường hợp đã đăng ký thành công và trải nghiệm các tiện ích do tài khoản định danh điện tử mang lại, một số bạn đọc cũng phản ánh về việc gặp khó khăn trong quá trình đăng ký tài khoản. Một số vấn đề thường gặp như ứng dụng báo lỗi liên tục, quên mật khẩu thì không lấy lại được, sai thông tin, đăng nhập trên điện thoại mới phải có mã QR từ thiết bị cũ...

Số lượng báo lỗi chiếm rất ít

Đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục C06, Bộ Công an) cho biết đã ghi nhận tình trạng phản ánh về lỗi khi đăng ký tài khoản định danh, tuy nhiên số lượng này chỉ chiếm rất ít so với những người đã đăng ký thành công.

Trung bình mỗi ngày trung tâm xử lý hàng ngàn hồ sơ, rồi phê duyệt, tích hợp thông tin. Hơn thế, việc thu nhận thông tin, duyệt hồ sơ cần phải có quy trình, đảm bảo tính bảo mật.

Thông thường khi công dân đăng ký tài khoản định danh sẽ phải cung cấp hình ảnh, sinh trắc học (ảnh thẻ, vân tay). Sau đó, trung tâm sẽ đối chiếu với dữ liệu trên hệ thống, nếu trùng khớp sẽ được duyệt. Tuy vậy, có trường hợp thông tin chưa chính xác hoặc chụp ảnh xác thực không đúng cách khiến hệ thống không thể duyệt hồ sơ, có trường hợp cán bộ công an phải kiểm tra bằng mắt để đánh giá xem có chính xác hay không.

Về thời gian giải quyết phê duyệt tài khoản, với trường hợp đã có CCCD gắn chip và đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1, không quá một ngày làm việc hồ sơ sẽ được phê duyệt.

Với trường hợp đã có CCCD gắn chip và đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2, không quá ba ngày, với trường hợp chưa có CCCD gắn chip, không quá bảy ngày làm việc, hồ sơ sẽ được phê duyệt.

Về thời gian giải quyết phê duyệt tài khoản, với trường hợp đã có CCCD gắn chip và đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1, không quá một ngày làm việc hồ sơ sẽ được phê duyệt.

Làm từng bước, tránh tình trạng giả mạo

Ở mức độ 2, khi công dân cung cấp giấy tờ cho cơ quan công an, cán bộ phải tiến hành đối chiếu, liên hệ đến các cơ quan liên quan như BHYT, BHXH, giao thông vận tải... để xác minh. Do đó, sẽ cần thời gian để thực hiện thay vì phê duyệt ngay.

Một số trục trặc cụ thể như việc quét mã QR gặp lỗi có thể do camera điện thoại mờ, không tương thích hoặc quét không đúng cách. Lỗi về đặt lại mật khẩu đã được trung tâm khắc phục, tuy nhiên khi người dân lấy lại mật khẩu, cơ quan chức năng lại phải đối sánh với cơ sở dữ liệu để tránh tình trạng giả mạo.

Đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư nhấn mạnh tài khoản định danh điện tử không giống như các tài khoản mạng xã hội thông thường có thể dễ dàng đăng ký. Với mỗi tài khoản định danh, cơ quan chức năng phải làm từng bước cẩn trọng để đảm bảo tính chính xác, độ bảo mật cao, tránh tình trạng đăng ký hộ hoặc giả mạo.

Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ rà soát quy trình thu nhận, đăng ký tài khoản định danh; đồng thời nghiên cứu, bổ sung trang thiết bị hạ tầng và công nghệ để phục vụ người dân tốt hơn...•

Những ai được cấp tài khoản định danh?

Theo Nghị định 59/2022, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp tài khoản định danh điện tử, nếu chưa đủ 14 tuổi hoặc được giám hộ thì được đăng ký theo tài khoản của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Quy định này cũng áp dụng tương tự với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Tài khoản định danh điện tử có hai mức độ. Mức độ 1 bao gồm các thông tin: Số định danh cá nhân, họ tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính và ảnh chân dung. Mức độ 2 bao gồm các thông tin như mức độ 1 và vân tay.

Ở mức độ 2, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử tương đương như việc sử dụng CCCD (hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài) khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình CCCD.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.