Tài khoản định danh và sự tiện lợi cho người dân

(PLO)- Sử dụng định danh điện tử thay thế CCCD sẽ vừa lợi cho dân vừa tiện cho cơ quan quản lý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần qua, những thông tin về Nghị định 59/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử sẽ có hiệu lực đã thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Một số bạn đọc bày tỏ việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ mang lại lợi ích cho cả người dân và cơ quan nhà nước. Đồng thời, nhiều bạn đọc cũng mong muốn ứng dụng VNeID hoàn thiện tránh tình trạng bị lỗi khi được nhiều người sử dụng.

Bạn đọc Minh Khang bình luận: “Tài khoản định danh rất tiện, đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, sau khi cài đặt ứng dụng thì khai báo thông tin và được xác định mức độ 2. Khi đó, người dân không cần phải luôn mang CCCD theo bên mình. Khi có việc cần đến CCCD, mình chỉ cần mở ứng dụng này lên trình cho cơ quan chức năng là được. Ngoài ra, ứng dụng còn tích hợp thẻ bảo hiểm y tế, sổ BHXH, giấy phép lái xe... và trong tương lai chúng ta cũng không cần phải mang theo các loại giấy tờ này bên mình. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử rất thuận lợi”.

Người dân đang làm thủ tục cấp CCCD gắn chip. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người dân đang làm thủ tục cấp CCCD gắn chip. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

“Ngoài việc tiện lợi cho người dân, với định danh điện tử, cơ quan quản lý rất thuận lợi khi thực hiện quản lý hành chính công trên môi trường điện tử. Sử dụng định danh điện tử sẽ thay thế cách quản lý truyền thống như lâu nay, việc này sẽ giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, giảm phiền hà, giấy tờ, chi phí khi giải quyết các thủ tục hành chính. Trong công tác quản lý, thông tin luôn được cập nhật dữ liệu đúng, đầy đủ, người dân không cần mất thời gian kê khai phiền phức. Lúc đó sẽ giảm đi tình trạng người dân phản ánh thái độ tiếp dân của cán bộ nhà nước. Xã hội ngày càng phát triển thì việc sử dụng định danh điện tử là một sự tiến bộ, văn minh, hợp lý” - bạn đọc Trần Anh nêu.

Bạn đọc Hồng Hải chia sẻ: “Đồng ý là việc sử dụng mã định danh điện tử sẽ có nhiều tiện ích. Thế nhưng cần có hướng dẫn tích hợp online đơn giản nhất. Bởi đối với người lớn tuổi, người bị hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ thông tin thì sẽ rất khó khăn khi sử dụng”.

Những lưu ý khi sử dụng tài khoản định danh điện tử

Để tránh nguy cơ bị lộ, lọt thông tin khi sử dụng tài khoản định danh điện tử thay cho CCCD gắn chip, Bộ Công an đã có một số khuyến cáo đến người dân.

Người dân không thông tin tài khoản định danh điện tử cho người khác, đăng xuất tài khoản VNeID trong trường hợp cho người khác mượn thiết bị đã cài đặt ứng dụng này.

Đồng thời, chủ tài khoản cần thường xuyên cập nhật các thông tin về ứng dụng từ Bộ Công an để nắm được những tính năng, thông báo mới nhất, đảm bảo an toàn thông tin.

Khi sử dụng ứng dụng VNeID, một số dịch vụ cần truy cập vào danh bạ và hình ảnh có trong điện thoại, ứng dụng định danh điện tử quốc gia sẽ thông báo yêu cầu công dân cung cấp quyền truy cập để có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Trường hợp làm mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân cần yêu cầu tạm khóa tài khoản để đảm bảo dữ liệu cá nhân không bị đánh cắp. Việc tạm khóa có thể thực hiện trên trang thông tin định danh điện tử quốc gia hoặc liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để nhờ hỗ trợ.

PHAN TUYẾN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm