Taliban tuyên bố ngừng hòa ước, bạo lực bùng phát tại Afghan

Theo hãng tin AFP, ngày 2-3, một vụ đánh bom bằng xe máy nhắm vào một trận bóng đá tại tỉnh Khost (miền Tây Afghanistan) đã xảy ra, khiến cho ít nhất ba người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Hiện tại chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Vụ việc trên diễn ra sau khi Taliban tuyên bố chấm dứt tuần lễ "giảm bạo lực" và chỉ hai ngày sau khi tổ chức này ký kết hiệp ước với Mỹ, trong đó bao gồm việc Mỹ và NATO sẽ rút quân sau 14 tháng nếu Taliban đáp ứng các điều kiện.

Vụ đánh bom diễn ra chỉ vài ngày sau khi hiệp ước giữa Taliban và Mỹ được ký kết. Ảnh: AFP

"Việc giảm bạo lực đã chấm dứt và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch của mình như bình thường" - người phát ngôn của Taliban - Zabihullah Mujahid, tuyên bố.

"Như thỏa thuận với Mỹ, chúng tôi sẽ không tấn công các lực lượng nước ngoài mà sẽ nhắm vào các lực lượng của Kabul" - ông Mujahid nhấn mạnh.

Hai tuần trước đó, Taliban đã đồng ý về việc "giảm bạo lực" trong vòng một tuần nhằm xây dựng niềm tin trước khi ký hiệp ước với Mỹ. Tuần lễ "giảm bạo lực" chấm dứt vào ngày 29-2 vừa qua, song các quan chức Mỹ tin rằng nó sẽ kéo dài hơn với việc hiệp ước được ký.

Chính phủ Afghanistan cũng tuyên bố sẽ kéo dài việc giảm bạo lực tới ngày 10-3, khi các cuộc đối thoại giữa chính phủ nước này với nhóm Taliban diễn ra.

Tuy nhiên, vào ngày 2-3, tương lai của cuộc đối thoại rơi vào bế tắc khi Kabul từ chối thả tự do cho 5.000 tù binh Taliban.

Người phát ngôn của Taliban cho biết sẽ không có bất kỳ cuộc đối thoại nào nếu các tù binh của tổ chức này không được thả.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm