Mỹ đạt được thỏa thuận với Taliban nhằm giảm các vụ tấn công

Hãng tin AP ngày 14-2 cho hay Mỹ và Taliban đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và nếu thành công, sẽ mở đường cho một thỏa thuận hòa bình khác mà theo đó Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến 18 năm.

"Mỹ và Taliban đã đàm phán về đề xuất giảm bạo lực trong vòng bảy ngày, thực hiện trên toàn bộ đất nước, kể cả với Lực lượng chính phủ Afghanistan", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, đang tham dự một hội nghị an ninh quốc tế tạị Đức, cho biết. "Theo quan điểm của chúng tôi, bảy ngày là đủ".

Thỏa thuận ngừng bắn kêu gọi các cuộc đàm phán giữa các bên tại Afghanistan vào tháng 3 tới, mở đường cho một lệnh ngừng bắn cuối cùng trên toàn quốc, một cam kết từ Taliban không nuôi dưỡng các nhóm khủng bố như Al-Qaida và đồng thời đặt ra thời gian cho Mỹ rút quân, theo AP.

Thỏa thuận này cho thấy nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ và hoàn thành cam kết của Tổng thống Trump là rút quân về nước. Tuy nhiên, theo ông Esper, các bước tiếp theo sẽ dựa trên các điều kiện bên trong Afghanistan, báo hiệu thỏa thuận ngừng bắn có thể trở nên tồi tệ nếu Taliban hoặc các đồng minh vi phạm các điều khoản.

Mỹ đạt được thỏa thuận với Taliban nhằm giảm các vụ tấn công  ảnh 1
Thỏa thuận ngừng bắn có thể dẫn đến việc ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban dự kiến vào cuối tháng 2 này. Ảnh: Al-Jazeera

Về phần mình, quan chức lực lượng Taliban nói rằng họ đã cam kết ngưng các vụ đánh bom tự sát bên đường và các vụ tấn công bằng tên lửa. Nếu Taliban giữ nguyên các cam kết của họ, một thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban sẽ được ký trong vòng 10 ngày.

Theo đó, việc ký kết đã được ấn định vào ngày 29-2 và sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán liên Afghanistan vào ngày 10-3. Đức và Na Uy đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán nhưng địa điểm cụ thể chưa được thống nhất, theo quan chức Taliban.

Trong các cuộc đàm phán, lực lượng Taliban nói rằng đại điện chính phủ sẽ ngồi đối diện với họ như những người Afghanistan thông thường, chứ không phải là đại diện chính phủ. 

Thêm nữa, Taliban cho biết thỏa thuận đề nghị thả 5.000 tù nhân Taliban trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán.

Quan chức Mỹ cho biết quân đội nước này chưa có thời gian cụ thể cho việc rút quân, nhưng sẽ giảm quân số từ 12.000 xuống còn 8.600 khi thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban được ký kết. 

Mỹ đạt được thỏa thuận với Taliban nhằm giảm các vụ tấn công  ảnh 2
Từ trái qua: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 14-2. Ảnh: AP

Những tiến triển mới cũng được thông báo sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 14-2 bên lề một diễn đàn an ninh quốc tế ở Munich (Đức).

Để thực hiện lời hứa thả tù nhân Taliban, Washington sẽ cần sự hợp tác của Tổng thống Ghani, người luôn chỉ trích cách đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đã tiến hành các cuộc đàm phán “bí mật” với Taliban.

Một thỏa thuận ngừng bắn như trên đã được dự đoán rộng rãi và Tổng thống Trump đã đồng ý về nguyên tắc đối với thỏa thuận này, các quan chức Mỹ nói với AP. Những ngày gần đây, các chi tiết cuối cùng đã được Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad và đại điện Taliban thảo luận tại thủ đô Doha, Qatar.