Afghanistan tấn công Taliban, ít nhất 40 dân thường thiệt mạng

Hãng tin AP dẫn một nguồn tin từ chính quyền, lực lượng quân chính phủ Afghanistan, với sự hỗ trợ của các tiêm kích Mỹ, đã tiến hành tập kích vào hang ổ của phong trào Taliban ở miền Nam tỉnh Helmand vào đêm 22-9.

Vụ tấn công đã làm ít nhất 40 dân thường đang tham gia một lễ cưới ở địa phương thiệt mạng và 12 người khác bị thương. 

Một người bị thương được đưa đến bệnh viện ở thủ phủ Lashkar Gah. Ảnh: AP

Thương vong của dân thường trong cuộc tấn công lần này càng làm tình hình Afghanistan thêm phức tạp với sự bùng phát bạo lực sau khi các vòng đàm phán giữa Mỹ và Taliban bị hủy bỏ hồi đầu tháng 9.

"Chúng tôi lấy làm tiếc khi biết tin dân thường đã thiệt mạng trong một hành động quân sự ở tỉnh Helmand, bất chấp việc Tổng thống Ghani đã nhiều lần nhắc lại yêu cầu đặc biệt thận trọng khi tiến hành các hành động quân sự" - Sediq Sediqqi, phát ngôn viên của Tổng thống Ashraf Ghani, cho biết.

Kabul đã chỉ thị tỉnh trưởng tỉnh Helmand tiến hành điều tra về sự cố này, Sediqqi nói thêm.

Đại diện hội đồng tỉnh Helmand Abdul Majed Akhund cho biết hầu hết thương vong là phụ nữ và trẻ em. Những người này đang có mặt tại một lễ cưới ở quận Musa Qala khi cuộc tấn công diễn ra. Khoảng 12 người bị thương trong cuộc tập kích đã được đưa đến một bệnh viện ở Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand.

Bộ Quốc phòng Afghanistan tuyên bố hành động quân sự này đã giết chết 22 chiến binh Taliban và bắt giữ 14 người, bao gồm một số công dân Pakistan và Bangladesh. Một nhà kho hậu cần và trang bị của lực lượng Taliban cũng đã bị phá hủy.

"Các nhóm khủng bố nước ngoài đã chủ động tham gia tổ chức các vụ tấn công khủng bố" - Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết.

Trước đó, hôm 18-9, trong một hành động nhắm vào Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), lực lượng Mỹ đã không kích nhầm vào dân thường, làm ít nhất 30 người thiệt mạng, theo hãng tin Reuters.

Ngày 23-9, một cuộc tấn công nhắm vào Phái đoàn hỗ trợ của NATO đã xảy ra bên trong sân bay Khandahar làm ba binh sĩ bị thương, người phát ngôn của lực lượng Mỹ ở Afghanistan thông báo trên mạng xã hội Twitter. Phái đoàn hỗ trợ của NATO đã buộc phải nổ súng tiêu diệt kẻ tấn công.

Tình hình bạo lực ở quốc gia Trung Á trở nên phức tạp khi nước này đang chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 28-9 tới.

Lực lượng Taliban kịch liệt phản đối cuộc bầu cử này, tuyên bố sẽ tấn công vào các điểm bầu cử và cảnh báo người dân không tham gia bầu cử. Hiện nay, Taliban đang có được lực lượng mạnh nhất kể từ khi bị lật đổ năm 2001, kiểm soát một diện tích rộng lớn lãnh thổ Afghanistan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm