Tạm đình chỉ cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan

Ngày 26-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết Tổng cục Hải quan đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ một số vụ việc liên quan đến ông Đông.

Xác minh để lọt vụ buôn lậu

Trả lời PV về thời gian tạm đình chỉ và lý do đình chỉ ông Đông, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết: “Ông Đông đã bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 14-12, thời gian bị tạm đình chỉ là 15 ngày. Về các thông tin ông Đông sai như thế nào, có vi phạm gì thì Tổng cục Hải quan đang  làm rõ, chưa có kết luận”.

Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, việc tạm đình chỉ ông Đông để làm rõ sai phạm liên quan đến Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto, nhà nhập khẩu chính thức xe BMW) làm giả hồ sơ để nhập lậu hàng ngàn ô tô. Theo đó, Cục Hải quan sau thông quan đã thành lập đoàn kiểm tra Euro Auto. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra bỏ qua việc kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, để lọt vụ buôn lậu bằng thủ đoạn nhập xe BMW cũ về bán cho khách với giá xe mới. Phát hiện việc làm có dấu hiệu tiêu cực này, ngày 30-11, Bộ Tài chính có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Văn bản cho biết qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Euro Auto (phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM) đã xác định có các sai phạm.

Trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan. Euro Auto còn không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Euro Auto nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Ngoài ra, Euro Auto sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP.HCM. Ảnh: HTD

Truy thu 244 tỉ đồng tiền thuế khi bị “soi”

Cũng theo Bộ Tài chính, để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ đã yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Cùng với đó, Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Euro Auto.

Khi có chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu báo cáo, Cục Kiểm tra sau thông quan đã ra quyết định truy thu 244 tỉ đồng tiền thuế của Euro Auto “bổ sung” vào hồ sơ.

Đến ngày 4-12, Tổng cục Hải quan có công văn hỏa tốc gửi đến cục hải quan các tỉnh, TP yêu cầu tạm dừng thông quan các lô ô tô BMW (trừ đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) của Euro Auto.

Theo nguồn tin của PV, đoàn thanh tra của Tổng cục Hải quan đang làm rõ các dấu hiệu vi phạm tại Cục Kiểm tra sau thông quan, vai trò của ông Đông và các cá nhân có liên quan. Ngoài ra, nguồn tin này cũng cho biết hồ sơ nhập khẩu hàng ngàn ô tô nhập khẩu của Euro Auto được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định là giả.

Euro Auto “thanh minh” vụ sai phạm nhập xe BMW

Euro Auto cho biết việc không cung cấp C/O là do không có yêu cầu của hải quan. 

Euro Auto cũng cho biết đơn vị đã có công văn giải trình gửi Bộ Tài chính. Ngoài ra, Euro Auto còn “cầu cứu” nhiều cơ quan nhờ hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế. Trong thông cáo báo chí, Euro Auto cho biết Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giữa tháng 1-2017 và đề nghị các cơ quan này cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng.

Euro Auto cũng cho hay hiện đã nhận được C/O (từ Tập đoàn BMW) cho các xe đang nằm ngoài cảng. Ngày 23-12, Euro Auto đã xuất trình C/O cho hải quan. Euro Auto cũng đã đóng đủ thuế từ cuối tháng 11-2016.

Trước đó, Euro Auto cũng khẳng định minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt luật pháp. Tuy vậy, năm 2015, Tổng cục Thuế đã truy thu và phạt Euro Auto với gần 6,6 tỉ đồng vì kê khai giá bán ra của các xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch thông thường.

Ngày 26-12, Euro Auto đã phát đi thông cáo báo chí cam kết chỉ bán xe chính hãng BMW.

QUANG HUY - NGUYỄN ĐỨC

Ông Dương Phú Đông từng bị tố

Tháng 7-2013, chủ tịch HĐQT Công ty Khoáng sản Bình Thuận tố cáo ông Dương Phú Đông và ông Phan Đăng Hùng (lần lượt là cục trưởng, cục phó Cục Kiểm tra sau thông quan) “có tiêu cực” khi cho dừng kiểm tra dấu hiệu vi phạm của công ty này.

Tổng cục Hải quan gửi 37/39 bộ hồ sơ đến Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an (phía Nam) giám định. Sau đó, cơ quan giám định trả lời toàn bộ 37 bộ hồ sơ này được làm giả.

Được biết trong năm năm, Công ty Khoáng sản Bình Thuận đã làm giả 37 hồ sơ để trốn 48 tỉ đồng tiền thuế. Vụ việc được phát hiện nhưng công ty này không bị truy thu 48 tỉ đồng. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ vụ việc có dấu hiệu làm giả hồ sơ để buôn lậu, trốn thuế này.

Ngày 26-12, PV nhiều lần gọi điện thoại liên hệ với ông Dương Phú Đông để làm rõ vụ việc nhưng chưa liên lạc được.

NGUYỄN ĐỨC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm