Tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án vành đai 3 TP.HCM

(PLO)- Các quận huyện, TP Thủ Đức đang tăng tốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án vành đai 3 TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, đoàn công tác TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư ở các quận huyện có tuyến vành đai 3 TP.HCM đi qua. Trong đó, đoàn đã đi khảo sát thực địa ở huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn.

Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đốc thúc tiến độ dự án vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: CTV.

Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đốc thúc tiến độ dự án vành đai 3 TP.HCM. Ảnh: CTV.

Dẫn đoàn là ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư các công trình giao thông TP.

Theo ghi nhận, hiện nay công tác bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư cho người dân của dự án vành đai 3 tại TP.HCM đang trong giai đoạn tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, các quận huyện cũng đang nỗ lực thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm hiện trạng đất, bố trí quỹ đất tái định cư, đảm bảo hoàn thành GPMB với đúng tiến độ đã đề ra.

Địa phận huyện Củ Chi - nơi tuyến vành đai 3 TP.HCM đi qua. Ảnh: CTV.

Địa phận huyện Củ Chi - nơi tuyến vành đai 3 TP.HCM đi qua. Ảnh: CTV.

Trong đó, dự án vành đai 3 đoạn qua địa phận huyện Củ Chi, TP.HCM có chiều dài khoảng 7 km, với 418 trường hợp bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND Huyện Củ Chi, cho biết thời gian qua địa phương vừa thực hiện công tác vận động, thuyết phục người dân ảnh hưởng dự án đồng thuận cho đo đạc; kiểm đếm hiện trạng trước khi ban hành thông báo thu hồi đất.

Bên cạnh đó, huyện cũng vừa thu thập pháp lý về nhà đất để phục vụ công tác thiết lập hồ sơ bồi thường ban đầu.

Hiện nay, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi đã phối hợp các đơn vị tiến hành kiểm kê được 384/404 hồ sơ đạt 95% khối lượng công việc bố trí xong khu tái định cư rộng gần 14.000 m2 cho các hộ dân.

Ông Lương Minh Phúc cho biết tiến độ thực hiện dự án vành đai 3 qua đoạn TP.HCM sẽ đảm bảo và khả năng sớm hơn so với tiến độ dự kiến đã ban hành. Ảnh: CTV.

Ông Lương Minh Phúc cho biết tiến độ thực hiện dự án vành đai 3 qua đoạn TP.HCM sẽ đảm bảo và khả năng sớm hơn so với tiến độ dự kiến đã ban hành. Ảnh: CTV.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, cho biết hiện nay Ban đã hoàn thành công tác giao ranh cắm mốc 100% cho các địa phương.

Trong đó, hiện toàn dự án có 2008 cọc, chủ đầu tư đã cắm và bàn giao cho 19 phường xã của 4 địa phương. Hiện nay trên địa bàn huyện Củ Chi và Hóc Môn, công tác đo vẽ, kiểm đếm cũng hoàn thành 100% công việc dự kiến.

Theo ông Lương Minh Phúc đến nay dự án vành đai 3 TP.HCM đã được chủ đầu tư bàn giao cơ sở ranh GPMB cho các địa phương.

Hiện các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác thu thập pháp lý với 1633 trường hợp. Công tác đo đạc kiểm đếm đối với TP Thủ Đức đạt 73,2%, huyện Củ Chi 90,2%, huyện Hóc Môn và Bình Chánh đạt 100%.

Đối với 454 trường hợp được tái định cư, các địa phương cũng đã bố trí xong quỹ đất cho người dân có nhu cầu.

Đối với công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, ngày 27-10, Sở GTVT đã tổ chức họp lấy ý kiến về báo cáo đầu kỳ dự án. Hiện tại, Ban Giao thông đang tiếp tục làm việc với Bộ GTVT và các đơn vị liên quan để hoàn thiện hơn hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Ông Phúc cũng cho biết với tình hình thực hiện nêu trên, tiến độ thực hiện dự án vành đai 3 qua đoạn TP.HCM sẽ đảm bảo và khả năng sớm hơn so với tiến độ dự kiến đã ban hành.

Theo đó, dự án này sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cuối tháng 11-2022, phê duyệt thiết kế kỹ thuật tháng 4-2023 và khởi công dự án vào tháng 4-2023.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm