Tàu ngầm hạt nhân ‘khủng’ thăm căn cứ gần Trung Quốc nhất, Mỹ gửi thông điệp gì?

Một trong những tàu ngầm mạnh nhất của Hải quân Mỹ mang theo hàng chục đầu đạn hạt nhân đã tiến vào một căn cứ ở Thái Bình Dương trong một chuyến thăm hiếm hoi được cho là nhằm gửi thông điệp đến các đồng minh của Washington trong khu vực.

Tàu ngầm USS Nevada đến Guam ngày 15-1. Ảnh: CNN

USS Nevada - tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được đưa vào hoạt động năm 1986 - mang theo 20 tên lửa Trident II D-5 và “hàng chục đầu đạn hạt nhân”, đài RT đưa tin ngày 17-1. Chiếc tàu này đã ghé căn cứ Guam của Hải quân Mỹ vào ngày 15-1 trong chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm như vậy kể từ năm 2016.

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết chuyến thăm nhằm “tăng cường hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực” và thể hiện “năng lực, tính linh hoạt, sự sẵn sàng và cam kết tiếp tục của Mỹ đối với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, theo đài CNN.

Chuyến thăm diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc ngày càng bất hòa, đặc biệt là về vấn đề Đài Loan, trong đó Washington ủng hộ chính quyền của hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để “thu hồi”.

Vào tháng 12-2021, Mỹ và Nhật đã soạn thảo một kế hoạch quân sự khẩn cấp để chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Trung Quốc và Đài Loan. Lầu Năm Góc trong cùng tháng đã cảnh báo Trung Quốc “có khả năng chuẩn bị” để tấn công hòn đảo này.

Trước đó hai tháng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Washington “cam kết” bảo vệ Đài Loan nếu Bắc Kinh cố gắng thống nhất hòn đảo này với đại lục. Nhà Trắng sau đó đã cải chính bình luận của ông.

Mặt khác, Trung Quốc đã đe dọa sẽ “thực hiện các biện pháp quyết liệt” nếu “các lực lượng ly khai tìm kiếm độc lập cho Đài Loan có hành động khiêu khích, dùng vũ lực hay thậm chí phá vỡ bất kỳ lằn ranh đỏ nào”.

Guam cách Đài Loan chưa đầy 3.000 km và là nơi đặt căn cứ quân sự gần nhất của Mỹ với lãnh thổ Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm