Tất cả con tin trong vụ bắt cóc tại nhà thờ ở Texas, Mỹ đều an toàn

Đài ABC News dẫn lời ông Greg Abbott - thống đốc bang Texas, Mỹ cho biết tất cả các con tin bị giữ hàng giờ bên trong một nhà thờ ở Colleyville, bang Texas đã được giải cứu vào tối 15-1 (giờ Mỹ), sau gần 12 tiếng "căng não".

Ông Abbott đăng trên trang Twitter: “Những lời cầu nguyện đã trả lời. Tất cả con tin đều sống sót và an toàn”.

Tất cả con tin trong vụ bắt giữ con tin tại nhà thờ ở Texas, Mỹ đều đã an toàn. Ảnh: AP

Theo ABC News, ông Abbott đăng dòng tweet không lâu sau khi một tiếng nổ lớn và những âm thanh như tiếng súng phát ra từ nhà thờ Do Thái.

Giới chức trách địa phương cho hay một người đàn ông đã giam giữ các con tin và yêu cầu thả Aafia Sidiqqui - người đang thụ án 86 năm tại nhà tù ở Texas.

Bà Sidiqqui bị kết án vào năm 2010 với bảy tội danh, bao gồm cố gắng giết người và tấn công có vũ trang vào các sĩ quan Mỹ ở Afghanistan.

Thông tin chi tiết về cuộc giải cứu vẫn chưa được công bố và vẫn chưa rõ kẻ bắt giữ con tin còn sống hay đã chết.

Theo ba quan chức thực thi pháp luật, có ít nhất bốn con tin bị bắt giữ bên trong nhà thờ. 

Một trong những quan chức trên cho biết kẻ bắt cóc tuyên bố có vũ trang, song chính quyền chưa xác nhận thủ phạm có phải là người đàn ông này hay không.

Theo Sở Cảnh sát Colleyville, một con tin đã được thả và không bị thương ngay sau 5 giờ chiều 15-1. Người đàn ông này dự kiến sẽ đoàn tụ cùng gia đình và không cần đến chăm sóc y tế 

Các nhà chức trách vẫn đang nỗ lực xác minh động cơ chính xác của vụ bắt giữ con tin. 

Các quan chức cho biết các nhà điều tra chưa xác định được danh tính kẻ bắt cóc trên và lưu ý rằng thông tin này chỉ dựa trên một cuộc điều tra sơ bộ.

Tình huống bắt giữ con tin diễn ra trong lúc giáo đoàn đang làm lễ buổi sáng, được phát trực tiếp trên Facebook.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tối 15-1 đã đăng trên trang Twitter rằng Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo tóm tắt về vụ việc và các quan chức cấp cao vẫn tiếp tục cập nhật tình hình.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết ông đang theo dõi sát tình hình. “Chúng tôi cầu nguyện cho sự an toàn của các con tin và lực lượng cứu hộ” - ông Bennett viết trên Twitter.

Theo ABC News, bà Siddiqui có bằng cấp cao của Đại học Brandeis và Học viện Công nghệ Massachusetts trước khi bị kết án 86 năm tù vào năm 2010 với tội danh hành hung và bắn vào các sĩ quan quân đội Mỹ sau khi bị giam giữ ở Afghanistan hai năm trước đó. 

Hình phạt trên được cho đã dấy lên sự phẫn nộ ở Pakistan giữa các nhà lãnh đạo chính trị và những người ủng hộ bà Siddiqui, những người coi bà là nạn nhân của hệ thống tư pháp hình sự Mỹ.

Những năm sau đó, các quan chức Pakistan đã bày tỏ sự quan tâm công khai đến bất kỳ loại thỏa thuận hoặc trao đổi nào có thể dẫn đến việc bà Siddiqui được phóng thích. 

Năm 2018, các công tố viên cho biết một người đàn ông tại bang Ohio đã lên kế hoạch bay đến Texas và tấn công nhà tù nơi bà Siddiqui đang bị giam giữ nhằm giải thoát cho người phụ nữ này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm