Tàu Trung Quốc đe dọa ngư dân sẽ tông nát tàu và bắt người

Sáng 8-3, chúng tôi đã có mặt trên chiếc tàu bị nạn mang số hiệu số hiệu Qna-91939 của ông Võ Quang Thái (ngụ thôn 1, xã Tam Quang, huyện Núi Thành) cùng với 10 thuyền viên khác, vừa cập vào bờ tối qua.

Ngư dân đưa mảnh lưới bị xé nát cho PV xem

Theo các thuyền viên trên tàu gặp nạn cho biết con tàu này bị một tàu Trung Quốc áp sát và tấn công khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, vào trưa 6-3.

Đến lúc này các thuyền viên trên tàu bị nạn vẫn chưa hết hốt hoảng khi kể lại sự việc. “Khi tàu của chúng tôi đang chạy theo hướng về bờ thì từ xa tôi thấy có tàu 46101 và có dòng chữ Trung Quốc đang đuổi theo phía sau. Khi gần đến thì họ thả ca nô và khống chế chúng tôi. Họ đập phá đồ đạt, lấy cá mực và cắt lưới của chúng tôi. Họ phá bộ đàm không thể liên lạc được. Họ nói đây là biển Trung Quốc và các ông đã vi phạm, sau đó khống chế 10 thuyền viên về phía đầu mũi. Làm xong, họ ra lệnh cho chúng tôi chạy về phía bờ, nếu không sẽ bị tông bể tàu. Tất cả họ mặc đồ đen, cầm roi điện. Sau khi họ bỏ đi, tôi động viên anh em ổn định tinh thần và cho tàu chạy vào bờ” - ngư dân Thái tường trình sự việc.

Tàu Quảng Nam bị nạn cập cảng Kỳ Hà sáng nay

Theo ngư dân Lê Duy Tài (ngụ tại thôn Thanh Long, xã Tam Quang, huyện Núi Thành), khoảng 12 giờ 30 ngày 6-3, lúc đang đánh bắt ở tọa độ 15,55 độ Bắc - 111,58 độ Nam vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị một tàu Trung Quốc trên áp sát và tấn công. “Họ lục soát hết tất cả trên thuyền, thấy gì lấy nấy. Tất cả đồ ăn, thức uống và lấy nguyên một hầm cá khoảng tầm 5-7 tạ cá, mực. Xong xuôi họ đập vào thùng tàu và ép chúng tôi phải cho tàu vào bờ và không được được đánh bắt ở vùng này, nếu không sẽ bị chúng dùng tàu tông vào và bắt lại” - ngư dân Tài kể lại.

Ngư dân Đặng Viết Tuyên (SN 1967, Tam Quang, Quảng Nam) đưa chiếc lưới bị cắt lên cho chúng tôi xem và kể lại sự việc xảy ra trên thuyền hôm đó. “ Đến cái ca uống nước có tội tình gì mà hắn cũng dập phá luôn” - một ngư dân bức xúc kể lại.

Chủ tàu Thái tường trình sự việc.

Về vụ việc này, Thượng tá Nguyễn Văn Búp (Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc thì phía đồn biên phòng đã nhận được sự việc. Trước đó ngư dân trên thuyền gặp nạn thì phương tiện liên lạc đã bị ngắt, khi liên lạc được thì phía ngư dân đã liên lạc về phía đồn và đồn phối hợp với cơ quan chức năng trước mắt cần tiến hành giúp đỡ các ngư dân gặp nạn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm