Thái Lan sợ Việt Nam chiếm mất ngôi xuất khẩu gạo

Hãng tin Bangkok Post (Thái Lan) dẫn lời ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái, cho biết: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, chi phí sản xuất gạo Thái đang cao hơn Việt Nam một cách tương đối.
Cộng với đó là bất lợi về tỉ giá, tình trạng hạn hán đang lan rộng khiến Việt Nam là đối thủ cạnh tranh lớn nhất chiếm lấy vị trí nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới mà Thái đang nắm giữ.
"Chúng tôi rất lo lắng về điều đó, vì Việt Nam đang tiến rất nhanh về đa dạng các loại giống lúa gạo, đặc biệt là gạo thơm và gạo trắng. Hơn nữa, Việt Nam thành công hơn Thái khai thác thị trường gạo giá rẻ, thâm nhập mạnh mẽ vào các thị trường lớn và quan trọng như Trung Quốc, Hong Kong, Philippines và Malaysia" - ông Charoen Laothamatas nói.
Một yếu tố khác mà Thái khó cạnh tranh với Việt Nam là việc Việt Nam đã ký thành công hai hiệp định quan trọng là EVFTA và CPTPP, qua đó sẽ cho phép Việt Nam mở rộng thị trường vào EU và các thành viên CPTPP.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

(PLO)- Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nguyên nhân là do nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt ở khâu bán lẻ.
Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

(PLO)- Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.