Thảm án và cách tuyên truyền rỉ tai của kẻ bán ma túy

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý TP.HCM là nơi hội tụ đủ mọi yếu tố để hoạt động ma túy tăng cao và là nơi có người nghiện nhiều trong cả nước.

Nhiều người nghiện và trong một thời gian ngắn, TP.HCM xảy ra nhiều vụ thảm án có nguyên nhân từ sử dụng ma túy.

Tối 2-5, Trương Tín (29 tuổi, quê Lâm Đồng, tạm trú quận Bình Tân, TP.HCM) sau khi cự cãi với gia đình đã dùng dao đâm chết bà ngoại Tín, mẹ và dì ruột. Hung thủ bị bắt sau đó vài tiếng khi còn đang trong trạng thái ngáo đá.

Một vụ án khác vào đầu tháng 3-2019 ở Bình Chánh liên quan đến ma túy khiến mọi người phẫn nộ là họ đã giam cầm, tra tấn một cô gái trẻ mang bầu sáu tháng đến sẩy thai.

Nạn nhân trong vụ này là chị HNY (tạm trú Long An), bị Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Huyền và Trần Nhật Khang giam cầm, tra tấn bằng nhiều hình thức cực kỳ dã man khiến nạn nhân bị sẩy thai.

Trong cả hai vụ án trên, người nhà đều biết các nghi can sử dụng ma túy: Tín vừa cai nghiện về nhà vài tháng; nhóm hành hạ cô gái ở Bình Chánh sử dụng ma túy đá tại ngôi nhà nơi có mẹ ruột cùng sinh sống.

Một cán bộ điều tra Công an huyện Hóc Môn (từng công tác ở xã Bà Điểm) cho biết hiện số người sử dụng ma túy rất nhiều. Trước đây người nghiện sử dụng heroin và thường đi trộm cắp, cướp giật… để có tiền mua “hàng”. “Nhưng với ma túy đá thì khác, khi sử dụng vào thì gây ảo giác, họ có thể ra tay sát hại người thân hay bất kỳ ai, gây thảm án” - người này nói.

“Người dân đang bất an vì không biết xung quanh ai là người sử dụng ma túy đá và họ ngáo lúc nào. Chúng ta không thể nhận biết được cho đến khi họ chơi vào và ngáo…” - ông nói.

Ông cũng cho rằng người dân cũng chẳng biết tài xế xe trọng tải lớn ngoài đường ai là người sử dụng ma túy; phụ huynh cũng khó quản lý con em mình giao du với bạn bè có chơi ma túy đá… “Ma túy và người sử dụng ma túy như nằm ngoài tầm kiểm soát” - ông nói.

Theo người này, giải pháp cho thực trạng nói trên là phải đẩy mạnh tuyên truyền vì rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ có quan niệm rất sai là chơi ma túy đá, ma túy tổng hợp… không nghiện nhưng thực tế thì ngược lại. “Những kẻ sản xuất ma túy đá đã có cách tuyên truyền nhắm vào các bạn trẻ, làm cho họ nhận thức lệch lạc về ma túy tổng hợp để tăng nguồn cầu…” - người này nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm