Thanh long sắp vào thị trường New Zealand

Theo ông Kỳ, để được nhập khẩu vào New Zealand, trái thanh long cần được tiến hành các biện pháp kiểm dịch thực vật trước khi xuất và phải được Cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia của Việt Nam (NPPO) xác nhận, khai rõ trong giấy chứng nhận kiểm dịch thực phẩm rằng đã được xử lý bằng hơi nước nóng, nhiệt độ trong trái đạt ít nhất 46,5 độ C và ít nhất là 45 phút. Cũng theo quy định về nhập khẩu và thông quan đối với các mặt hàng rau quả vào New Zealand mới được nước này ban hành ngày 1-5-2014, Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand đã sửa đổi đối với quy định trước đó ban hành vào ngày 23-4-2014 có liên quan tới việc nhập khẩu mặt hàng trái xoài của Việt Nam. Theo quy định mới, trong việc xử lý hơi nước nóng thì nhiệt độ lõi trái nâng lên 47 độ C hoặc cao hơn trong thời gian ít nhất 20 phút.

Theo Vinafruit, trong quý I-2014, lượng thanh long xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 98.300 tấn, kim ngạch đạt khoảng 73 triệu USD, tăng khoảng 30% về lượng và hơn 50% về doanh thu so với cùng kỳ 2013.

QUANG HUY

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm