Tháo dỡ biệt thự mẫu xây dựng không phép tại Vũng Tàu

Ngày 18-4, tại KDL Hồ Mây Park (Núi Lớn, Vũng Tàu), Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu (Công ty Cáp treo - PV) đã tổ chức tự tháo dỡ căn biệt thự mẫu xây dựng không phép theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND TP Vũng Tàu.

Theo đó, căn biệt thự mẫu trên có diện tích hơn 112 m2, quy mô một trệt, một lầu, nằm trong cụm tổng thể dự án KDL Hồ Mây Park Vũng Tàu của Công ty Cáp treo. Dự án này đã được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 4-2018.

Căn cứ quy định pháp luật, sau khi có quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, Công ty Cáp treo phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho hạng mục từng căn biệt thự mẫu thì mới được phép triển khai xây dựng.

Tháng 7-2019, Công ty Cáp treo nộp hồ sơ xin cấp GPXD tại Sở Xây dựng. Tuy nhiên, hai tháng sau, hồ sơ vẫn chưa được giải quyết xong do Sở Xây dựng yêu cầu công ty hoàn thiện, bổ sung hồ sơ…

Sau đó đến tháng 9-2019, công ty Cáp treo tiến hành xây dựng căn biệt thự mẫu.

Căn biệt thự mẫu bị tháo dỡ.

Tháng 10-2019, UBND TP Vũng Tàu đã kiểm tra công trình xây dựng này và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cáp treo do xây dựng không phép. 

Mức xử phạt hành chính là 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty dừng thi công, thực hiện thủ tục xin cấp GPXD trong thời hạn 60 ngày.

Tuy nhiên, đến tháng 2-2020, Công ty Cáp treo vẫn chưa được Sở Xây dựng cấp GPXD hạng mục biệt thự mẫu. Ngày 13-2-2020, UBND TP Vũng Tàu lại tiếp tục ra văn bản yêu cầu Ccông ty Cáp treo tự tháo dỡ công trình xây không phép. Nếu không tự nguyện, TP sẽ tổ chức cưỡng chế.

Ngày 6-3, UBND phường 1, TP Vũng Tàu kiểm tra và nhắc lại yêu cầu tháo dỡ công trình một lần nữa. Công ty Cáp treo cho hay sẽ tự nguyện tháo dỡ công trình này và một mặt vẫn liên hệ với Sở Xây dựng để hoàn thiện hồ sơ xin cấp GPXD. 

Riêng về phần cấp GPXD, ngày 18-3, sau 9 tháng kể từ khi Công ty Cáp treo nộp hồ sơ, Sở Xây dựng có văn bản trả lời, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng khu biệt thự của Công ty Cáp treo đủ điều kiện để phê duyệt.

Tiếp đó, ngày 30-3, Sở Xây dựng có văn bản tiếp tục gửi Công ty Cáp treo nêu ý kiến: Để có cơ sở xem xét cấp GPXD, Sở đề nghị Công ty Cáp treo tháo dỡ căn biệt thự xây không phép.

Ông Đậu Thế Anh, Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu, cho biết: “Trước đây, do nóng lòng đưa vào hoạt động kịp tiến độ kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty dự tính thời gian cấp GPXD chỉ trong khoảng ba tháng nên đã khởi công xây dựng căn biệt thự mẫu trước khi có GPXD. 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty lùi thời hạn xin tự tháo dỡ đến hôm nay mới có thể tiến hành. 

Dự kiến việc tháo dỡ diễn ra trong khoảng 2-3 ngày là hoàn tất. Sau đó, công ty sẽ báo với phường và TP Vũng Tàu để kiểm tra. Riêng hạng mục dự án thủy cung, công ty sẽ xúc tiến lại theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh sau khi dịch COVID-19 đi qua”.

Được biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty Cáp treo cũng đã đóng cửa tạm dừng hoạt động từ cuối tháng 3 theo chỉ đạo chung của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.