Thất vọng vì không được giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Thông tin từ Bộ Tài chính cho hay, cơ quan này vừa có công văn trả lời Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về việc Hiệp hội này kiến nghị chính sách hỗ trợ bổ sung cho doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID - 19.

Trong đó, theo tìm hiểu, VAMA đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe đăng ký mới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường ô tô, do tác động của đại dịch COVID-19.

Trước kiến nghị của VAMA, Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô bị tác động bởi đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu trình Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ.

Từ 2017, cơ quan này đã tham mưu sửa đổi, bổ sung nhiều Nghị định để hỗ trợ ngành sản xuất ô-tô trước tác động của Hiệp định ATIGA có hiệu lực từ 1-1-2018 khi ATIGA đưa thuế nhập khẩu ô-tô về 0%.

Đặc biệt, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan đã bổ sung Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, thực hiện từ ngày 16-11-2017 đến ngày 31-12-2022.

Gần đây, các Nghị định liên quan đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô nói trên, bao gồm: bổ sung các chủng loại xe ô tô chạy điện, xe ô tô sử dụng pin nhiên liệu, xe ô tô hybrid, xe ô tô sử dụng nhiên liệu sinh học, xe ô tô sử dụng khí thiên nhiên vào đối tượng áp dụng ưu đãi của Chương trình để thúc đẩy phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường; sửa đổi quy định về mẫu xe và thủ tục, hồ sơ thực hiện Chương trình để giảm thủ tục hành chính.

Đồng thời, sửa đổi tiêu chí sản lượng chung tối thiểu của các nhóm xe và sản lượng riêng tối thiểu của mẫu xe để phù hợp với thực trạng ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 và phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, có tính đến các yếu tố dự báo trong tương lai.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và diễn biến, tác động của đại dịch Covid -19 để phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển.

Trước ảnh hưởng của COVID-19, nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, tiền thuê đất… đã được ban hành và thực thi. Đặc biệt, Nghị định số 109/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước; Nghị định số 70/2020 về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31-12-2020 đã được ban hành. Các chính sách khác cũng được ban hành theo hướng hỗ trợ như: chính sách về thuế VAT, TNDN, giảm thuế nhập khẩu đối với một số nhóm mặt hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển các ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô...

Bộ Tài chính cho hay: trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu việc xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo... Trước mắt, Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp thuộc VAMA thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách lệ phí trước bạ.

Như đã biết, việc Chính phủ năm 2020 ban hành nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm khiến ngân sách địa phương trong năm ngoái giảm thu khoảng 6.000 tỉ đồng. 

Tuy vậy, người tiêu dùng lẫn các hãng ô tô đón tin không vui khi Bộ Tài chính bác đề xuất giảm lệ phí trước bạ ô tô. Bởi lẽ trước đây nhờ được giảm phí trước bạ mà thị trường ô tô Việt Nam nhận được những tín hiệu tích cực. Tổng sức mua ô tô trên toàn thị trường liên tục tăng trưởng khá cao.

Đáng chú ý, sau khi được giảm phí trước bạ, hàng loạt hãng xe tung ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi khủng dành cho khách hàng. Thậm chí có hãng xe giảm giá đến 800 triệu đồng cho dòng xe sang, với dòng xe bình dân giảm giá trung bình 50-100 triệu đồng/xe.

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn khó khăn vì dịch kéo dài mà tới đây không giảm phí trước bạ nữa thì người tiêu dùng sẽ chùn tay khi mua xe. Phí trước bạ không giảm thì khó kích cầu thị trường, các hãng xe sẽ giữ giá, thậm chí giá các mẫu xe mới có thể tăng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.